4.20 Có phải “không quan hệ tình dục trước hôn nhân” là lỗi thời?

 4.20 Có phải “không quan hệ tình dục trước hôn  nhân” là lỗi thời?

Tình dục làm trọn vẹn mục đích kép của hôn nhân: sự tăng trưởng trong tình yêu của chồng và vợ (sự hiệp nhất), và duy trì sự sống (sinh sản). Hội Thánh cũng nhận ra rằng “tình dục là nguồn mạch của niềm vui và khoái lạc” (GLHTCG 2362). Vợ chồng không muốn giữ tình yêu cho chính mình nhưng muốn chia sẻ nó với con cái được sinh ra bởi sự kết hiệp của họ.

Đây là một phần của quy luật tự nhiên của vạn vật, và là kế hoạch của Thiên Chúa cho hạnh phúc của con người (xem 1.2 và 1.27).

# Tình yêu đích thực

Có nhiều điều để nói về tình yêu. Bạn có thể hiểu Thiên Chúa là Tình Yêu chỉ khi chính bạn biết thế nào là tình yêu đích thực: “Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.” (1Ga 4, 8). Tình yêu đích thực thì chung thủy, và khi đã khấn hứa thì luôn sống theo lời hứa chung thủy ấy “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan” (xem 3.43 và 4.19). Tình yêu đích thực dựa trên sự chọn lựa tự do: bạn không thể yêu dựa trên mệnh lệnh.

Tình yêu đích thực nghĩa là bạn luôn sẵn sàng để dâng hiến chính mình cho người bạn đời và cũng sẵn sàng đón nhận người kia như quà tặng. Tình yêu đích thực là vô điều kiện và chấp nhận những giới hạn của người bạn đời với kiên nhẫn và sự cảm thông. Tình yêu đích thực mở ra với sự sống mới và sinh hoa trái.

# Không quan hệ tình dục trước hôn nhân

Không phải là ý tưởng hay khi quan hệ tình dục trước hôn nhân. Quan hệ tình dục nghĩa là bạn dâng hiến trọn vẹn cho người kia (xem trong khung). Chỉ khi bạn hứa chung thủy và thành thật với nhau suốt đời và nhận sự chúc lành của Thiên Chúa trong hôn nhân thì bạn mới có thể trao hiến cho nhau trọn vẹn và vô điều kiện. Vì theo tự nhiên, quan hệ tình dục có khả năng dẫn đến thụ thai.

Điều đó cũng làm cho quan hệ ngoài hôn nhân trở thành vấn đề vì đứa trẻ cần một gia đình ổn định (xem 4.19). Truyền thống Tông đồ coi cám dỗ tình dục ngoài hôn nhân (thông dâm) là một vấn đề nghiêm trọng.

Giải pháp là hôn nhân cần được tôn trọng (xem Dt 13:4); và thánh Phaolô nói: “Để tránh hiểm hoạ dâm ô, thì mỗi người hãy có vợ có chồng” (1Cr 7, 2). Hội Thánh luôn nói rằng tình dục thuộc về hôn nhân. Nếu cử chỉ thân mật và riêng tư nhất của tình yêu cho đối phương là tình dục, vậy thì không phải là bạn nên giữ mình cho người duy nhất bạn yêu, người mà bạn muốn sống chung trọn đời? Làm sao cái hiểu biết đẹp đẽ như vậy về tình dục lại lỗi thời được?

# Tình dục có xấu không?

Tình dục thì cao cả hơn là chỉ tìm kiếm khoái lạc, nhưng nếu không có sự dâng hiến vô điều kiện trong hôn nhân thì người kia dễ dàng trở thành công cụ cho sự tìm kiếm thỏa mãn cá nhân. Đây rõ ràng là trường hợp của mãi dâm và phim ảnh khiêu dâm, nơi mà con người bị đối xử như đồ vật (xem 4.22). Điều đó không xứng đáng với con người. Trong những trường hợp đó thì tình dục là xấu.

Không may thay có nhiều ví dụ về sự tìm kiếm cách ích kỉ trong tình dục dẫn đến những lạm dụng kinh khủng. Ngay cả khi cả hai người đều đồng ý quan hệ vì khoái lạc thì vẫn là lợi dụng lẫn nhau. Vì những lí do nêu trên họ đã không trao hiến cho nhau trong tình yêu là điều làm cho sự kết hiệp tình dục giữa hai người kết hôn trở nên đẹp đẽ và mang tính nhân văn sâu sắc (xem trong khung). Như Thánh Phaolô nói: “Không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì” (1Cr 13, 2).

Tính dục đích thực nơi con người

“Tính dục mà nhờ đó người nam và người nữ hiến mình cho nhau bằng những hành vi riêng biệt và chỉ dành riêng cho đôi bạn, tính dục ấy không phải là một điều thuần tuý sinh lý, nhưng có liên hệ đến nhân vị trong mức thâm sâu nhất mà nhân vị ấy có được. Tính dục ấy chỉ được thực hiện một cách thật nhân bản, nếu nó là một thành phần làm nên tình yêu, trong đó người nam và người nữ hiến thân trọn vẹn cho nhau cho đến chết. Sự trao hiến hoàn toàn theo thể xác sẽ giả dối nếu nó không phải là dấu chỉ và kết quả của sự trao hiến cả ngôi vị, trong đó toàn thể ngôi vị đều hiện diện, cả trong chiều kích trần tục của nó. Nếu người ta dành lại bất cứ điều gì, hoặc dành cho mình quyền có thể quyết định khác đi sau này, thì như thế không còn là một sự trao hiến hoàn toàn nữa.” (ĐGH Gioan Phaolô II, Tông huấn Familiaris Consortio, 11).

 

Đọc thêm:
– Tình yêu, đức tin và sinh sản: GLHTCG 2360-2367, 2397-2398; TYGLHTCG 495-496; YOUCAT 416-417. – — Mãi dâm và phim ảnh khiêu dâm: GLHTCG 2354-2355, 2396; TYGLHTCG 492; YOUCAT 411-412.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *