4.21 Tại sao chọn sống độc thân khi con người được tạo dựng cho hôn nhân?

 4.21 Tại sao chọn sống độc thân khi con người  được tạo dựng cho hôn nhân?

Ngay từ khởi đầu của Hội Thánh, có những người nam và nữ chọn không lập gia đình vì tình yêu dành cho Đức Kitô (xem 2.25). Mặc dù cả trái đất đã có sẵn cho con người chiếm lấy, nhưng một số người thề hứa sống khó nghèo vì liên đới.

Con người cũng được tạo dựng và có thể tự làm những chọn lựa riêng, nhưng một số chọn lựa vâng phục người khác. Thay vì chọn người nam hay nữ thích hợp để lập gia đình, một số người thề hứa sống đời sống không có quan hệ tình dục. Họ chọn lựa sống độc thân.

# Đức Giêsu

Tại sao? Bởi vì, như những Tông đồ đầu tiên, họ nghe được lời mời của Đức Giêsu: “Hãy theo tôi” (Mc 1, 17, xem 4.4). Tương quan của họ với Đức Giêsu mạnh hơn mọi tương quan với bất kỳ ai khác. Họ ao ước rằng con tim, linh hồn và thân xác họ thuộc về Đức Kitô cách trọn vẹn (xem trong khung).

Đức Giêsu hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho những ai dám để sang một bên mọi sự – thậm chí cả người phối ngẫu – để theo Ngài: “chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Lc 18, 29-30).

# Độc thân

Linh mục, tu huynh, nữ tu, và những ai cảm thấy được Thiên Chúa mời gọi bước sát theo mẫu gương của Đức Giêsu bao nhiêu có thể sẽ khấn sống độc thân (còn gọi là lời khấn khiết tịnh). Nghĩa là họ sẽ không bao giờ lập gia đình và sẽ sống hết đời mình không có quan hệ tình dục (xem 4.22).

Thiên Chúa phán: “Con người ở một mình thì không tốt” (St 2, 18). Và trong độc thân thánh hiến cho Thiên Chúa, người nam hoặc nữ không cô độc một mình, nhưng gần với Thiên Chúa nhất. Có nhiều ví dụ về các linh mục, tu sĩ nam nữ, và những người sống độc thân hoàn toàn hạnh phúc trong ơn gọi của mình, và họ sống tròn đầy tương quan với bạn bè, họ hàng, và với những người họ phục vụ. Chính vì không lập gia đình, và không cần bận tâm chăm sóc cho gia đình riêng, nên họ tự do để phục vụ bất cứ nơi nào Thiên Chúa gọi họ để loan báo tin mừng

# Ơn gọi

Độc thân (vì Nước trời) là một ơn gọi tuyệt vời, nó có nền tảng trên cách Thiên Chúa tạo nên ta. Nó làm cho một người thanh thoát bước theo Đức Giêsu cách sâu sát hơn những cách, mà họ có thể thực hiện. Tất nhiên, như những người kết hôn, những người chọn sống độc thân đôi khi kinh nghiệm những khó khăn trong việc hoàn thành ơn gọi của họ.

Nhưng đây không phải là lý do để không dám bắt đầu. Kitô hữu luôn cậy dựa vào sự trợ giúp của ơn Chúa (xem 4.12). Hy vọng rằng họ cũng có thể cậy dựa vào sự hỗ trợ của các anh chị em trong Chúa Kitô. Không có Kitô hữu nào, dù lập gia đình hay sống đời độc thân, có thể triển nở mà thiếu sự trợ giúp này. Thiên Chúa có đang mời gọi bạn dâng hiến toàn thân cho Ngài trong đời độc thân, hay Ngài mời gọi bạn kết hôn? Cả hai ơn gọi đều cao quý, nhưng chỉ có một ơn gọi phù hợp nhất với bạn (xem 4.4).

Hãy tìm kiếm nó, nếu bạn chưa tìm ra. Hãy cầu xin Thiên Chúa, và nói với vị linh mục, tu huynh, hoặc nữ tu tốt lành về tương quan của bạn với Thiên Chúa (xem 4.6). Và trên hết, Đức Giêsu nói: “Đừng sợ”. Ngài hứa giúp bạn thực hiện ơn gọi của mình khi nói: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20).

Không lập gia đình như trên Thiên đàng?

Trong hôn nhân, vợ chồng tự thề hứa dâng hiến cho nhau đến chết. Đức Giêsu nói rằng trên Thiên đàng không còn ai dựng vợ gả chồng; mọi người sống “như các thiên thần” (xem Mc 12, 25), nghĩa là không còn tình dục và ham muốn tình dục. Người sống đời sống thánh thiện và độc thân trên trái đất này là một nếm cảm trước của Thiên đàng, nơi ước muốn sâu xa nhất của ta được chính Thiên Chúa hoàn tất. Vì thế, ơn gọi sống đời độc thân “vì Nước Trời” (Mt 19, 12) là một minh chứng quan trọng cho Hội Thánh.

Đọc thêm:
– Đời sống thánh hiến: GLHTCG 873, 914-933, 934, 944-945; TYGLHTCG 178, 192-193; YOUCAT 138, 145. – Độc thân: GLHTCG 1579-1580, 1599; TYGLHTCG 334; YOUCAT 258, tr. 147

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *