4.19 Tại sao tất cả đều nhấn mạnh đến hôn nhân và gia đình?

 4.19 Tại sao tất cả đều nhấn mạnh đến hôn nhân  và gia đình?

Thiên Chúa đã dựng nên con người theo hình ảnh Ngài vì tình yêu lớn lao của Ngài. “Người đã tạo dựng có nam có nữ” (St 1, 27) để họ có thể tham dự vào tình yêu và mạng lưới sự sống của Ngài. Vì thế Ngài đã ra lệnh cho họ “sinh sôi nảy nở” (St 1, 28). Là Kitô hữu chúng ta có hai lựa chọn: Bí tích Hôn phối hay sống độc thân dâng hiến cho Thiên Chúa (xem 4.21). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói về hai bậc sống này: “Cả hai cách thế trong hình thức riêng biệt của nó đều là sự cụ thể hoá sự thật sâu xa về con người, “con người theo hình ảnh của Thiên Chúa’ (Tông huấn Familiaris Consortio, 11).

# Thiên Chúa ở đó

Người nam và người nữ xác nhận sự chọn lựa của họ cho nhau một cách quyết liệt trong Bí tích Hôn phối (xem 3.43). Họ để Chúa trở thành thành phần trong tương quan của họ và đồng ý cùng nhau tìm kiếm Ngài từ ngày đó.

Qua lời thề hứa hôn phối họ trao hiến cho nhau cách cởi mở và dành riêng cho nhau, đồng ý chăm sóc lẫn nhau suốt đời và đón nhận con cái như món quà từ Thiên Chúa. Sự kết hiệp yêu thương và trao hiến cuộc sống này là điều mà Thiên Chúa đã định ngay từ ban đầu: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (St 2, 24).

# Tình yêu và đầu tư

Thiên Chúa muốn mỗi đứa trẻ được cưu mang từ tình yêu mà cha mẹ chúng dành cho nhau trong hôn nhân. Đôi khi cha mẹ không đạt tới lý tưởng này, nhưng thật khó để hình dung một khởi đầu nào tốt hơn cho một đứa trẻ!

Đáng buồn thay có rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ (xem trong khung). Nhưng may thay cũng có nhiều mẫu gương hôn nhân hạnh phúc với sự trợ giúp của một sự liên kết vô hình là tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Một cuộc hôn nhân thành công đòi hỏi một sự đầu tư không ngừng của cả hai: họ sống không chỉ cho chính mình nhưng sống cho người bạn đời của mình. Khi gặp khó khăn trong hôn nhân thường do họ đã lơ là với nguyên tắc này.

Chính xác là khi tình yêu bị thử thách thì càng cần tình yêu và sự quan tâm đến người kia. Các vợ chồng Kitô hữu đã cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, chịu đựng và tha thứ cho nhau nhận ra rằng tình yêu của họ trở nên mạnh hơn với thời gian. Họ học được rằng chìa khóa cho hạnh phúc hôn nhân là như lời của Thánh Phaolô là “phục tùng nhau trong sự kính sợ Ðức Kitô” (xem Ep 5, 21).

# Nền tảng của xã hội

Các nghiên cứu cho thấy rằng điều tốt nhất cho trẻ là lớn lên trong gia đình mà cha mẹ yêu thương nhau. Nhưng buồn thay vì bệnh tật, tai nạn hay ly dị mà đôi khi điều này là không thể. Đời sống gia đình làm cho con người có tính xã hội hơn, quảng đại và chịu đựng; và đó là sự chuẩn bị rất tốt để trở thành người trưởng thành có trách nhiệm. Các gia đình là “nền tảng cho tự do, an toàn và tình huynh đệ trong xã hội” (GLHTCG 2207). Vì những lý do này mà gia đình được coi là nền tảng của xã hội.

Có vấn đề gì với ly dị?

Vào ngày cưới, cô dâu và chú rể hứa yêu nhau và tôn trọng nhau như vợ chồng suốt đời. Nhưng sẽ ra sao nếu sau này họ cảm thấy họ không thể sống chung được nữa? Trong xã hội, ly dị là điều được chấp nhận. Tại sao điều đó lại không được chấp nhận trong Hội Thánh? Đức Giêsu nhấn mạnh rằng trước mặt Thiên Chúa, mối dây hôn nhân không thể bị phá vỡ: “sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10, 9). Ngài nói những điều này để chống lại thói ly dị thường xảy ra trong xã hội thời Ngài. Hội Thánh không thể sửa lời của Đức Giêsu.

Trong ngày kết hôn hai người được kết hiệp thành một và mối liên kết này không bị phá vỡ đến khi một trong hai người qua đời. Khi việc điều tra của Hội Thánh thấy rằng đã không có kết hôn Kitô Giáo đích thực thì Hội Thánh tuyên bố hôn nhân không thành sự. Điều đó không giống với ly dị, là bãi bỏ một khế ước hôn nhân. Thật đau lòng khi hai vợ chồng nhận ra thật khó để sống chung. Điều đó mang lại đau khổ cho hai người và đôi khi con cái của họ còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Nhưng ly dị vẫn không phải là giải pháp cho vấn đề trong hôn nhân. Ly dị đồng nghĩa với “phá vỡ gia đình và xã hội” (GLHTCG 2385). Ngay cả khi họ ly thân tạm thời hay vĩnh viễn, nếu họ đã khấn hứa với nhau trọng thể thì họ vẫn là vợ chồng suốt đời trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.

 

Đọc thêm:
– Gia đình: GLHTCG 2207-2208; TYGLHTCG 457; YOUCAT 369.
– Hôn nhân: GLHTCG 2382-2386, 2400; TYGLHTCG 502; YOUCAT 424.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *