Tính nào nghiệp đó (Phần 4) – Nhóm Nhà thám hiểm

 Tính nào nghiệp đó (Phần 4) – Nhóm Nhà thám hiểm

Có óc quan sát và giỏi tìm kiếm – nhóm Nhà thám hiểm rất tự phát, thiết thực và sáng tạo, họ có thể nhanh chóng đưa ra kết luận và biết tận dụng tối đa mọi thứ ở môi trường xung quanh họ.

Để biết mình có phải thuộc nhóm Nhà thám hiểm hay không, bạn chỉ mất 5 phút hoàn thành bài trắc nghiệm. Có rất nhiều phiên bản với dạng câu hỏi khác nhau, và đây là một bài trắc nghiệm phiên bản tiếng Anh với dạng câu hỏi được đánh giá cao: https://practicalpie.com/myers-briggs-type-indicator/

ISTP: Nhà kỹ thuật

Hướng nội, Giác quan, Tư duy, Linh hoạt

Kiểu tính cách ISTP thường trầm lặng và hay quan sát. Khi có vấn đề, họ là người bình tĩnh, linh hoạt và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Có tổ chức và thiết thực, ISTP coi trọng dữ liệu, logic và sự kiện để hiểu các vấn đề. Các ISTP thường nhận thấy việc làm có ý nghĩa khi được chế tạo và sáng tạo đồng thời học hỏi từ công việc đó

Những nghề nghiệp tốt nhất cho Cá nhân ISTP:

Phi công

Bếp trưởng

Kinh tế gia

Thanh tra y tế

Nhà sử học

Chủ ngân hàng đầu tư

Chuyên gia cảnh quan

Tư vấn quản lý

Thợ cơ khí

Nhà khoa học chính trị

ISFP: Nghệ sĩ

Hướng nội, Giác quan, Cảm xúc, Linh hoạt

Kiểu tính cách ISFP thường thân thiện và ít nói. Họ thích quan sát và thu nhận môi trường xung quanh mình. ISFP thường thích tự chủ, làm việc trong không gian riêng của họ và hoàn thành nhiệm vụ theo lịch trình của riêng họ. ISFP đánh giá cao sự trung thành và cam kết trong các mối quan hệ cá nhân. Sự hài hòa cũng rất quan trọng đối với các ISFP, nên họ luôn tránh đối đầu và giữ ý kiến cho riêng mình.

Những nghề nghiệp tốt nhất cho các nhân cách ISFP:

Nhà khảo cổ học

Kế toán

Chuyên gia dinh dưỡng

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Nhân viên xã hội

Nhà trị liệu nghề nghiệp

Chuyên gia nhãn khoa

Dược sĩ

Phiên dịch viên

Bác sĩ thú y

ESTP: Người khởi xướng

Hướng ngoại, Giác quan, Suy nghĩ, Linh hoạt

Loại tính cách ESTP thường được gọi là doanh nhân. Họ năng động, thực dụng và linh hoạt. Họ háo hức tìm kiếm kết quả nhanh, thường chấp nhận rủi ro để tìm ra giải pháp tốt nhất. ESTP thường triển khai trước khi nghĩ, sau đó sửa chữa và điều chỉnh các quy trình trong quá trình. ESTP tận hưởng một phong cách sống nhịp độ nhanh bằng cách sống “trong khoảnh khắc” và dành thời gian nơi đông người.

Những nghề nghiệp tốt nhất cho cá tính ESTP:

Diễn viên

Huấn luyện viên

Bếp trưởng

Kỹ sư xây dựng

Doanh nhân

Nhà tiếp thị

Nhân viên y tế

Quản lý kinh doanh

Môi giới chứng khoán

Kiểm soát viên

ESFP: Người trình diễn

Hướng ngoại, Giác quan, Cảm xúc, Linh hoạt

Thường được coi là người ưa giải trí, kiểu tính cách của ESFP là hướng ngoại, thân thiện và hào phóng. Họ thích dành thời gian cho những người xung quanh, lan tỏa sự phấn khích và niềm vui cả ở nhà và nơi làm việc. Dù thực tế và nguyên tắc trong công việc, họ cũng trân trọng niềm vui khi đạt được mục tiêu. Họ năng động và linh hoạt, khuyến khích người khác trong suốt quá trình.

Những nghề nghiệp tốt nhất cho ESFP:

Chuyên gia thẩm mỹ

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Lính cứu hỏa

Tiếp viên hàng không

Bác sĩ nội khoa

Chủ homestay / nhân viên phục vụ

Bác sĩ nhi khoa

Người bán lẻ

Giáo viên sân khấu

Hướng dẫn viên du lịch

Dù bạn hay những người làm cùng bạn thuộc nhóm nào, hãy lưu ý là chưa có bất kỳ mối tương quan nào giữa kiểu tính cách MBTI và trí thông minh.

Mặt khác, Hồ sơ tính cách MBTI có thể thay đổi theo thời gian, cũng như bất kỳ khía cạnh nào trong tính cách của bạn. Điều đó là hệ quả của 3 nguyên nhân chính:

  1. Sự thay đổi về mặt trải nghiệm: Ví dụ, tất cả chúng ta đều khác nhau ở độ tuổi 20 và 40 tuổi.
  2. Sang chấn: Một vụ tai nạn, một người thân qua đời hoặc phá sản có thể thay đổi rất nhiều cách bạn nhìn thế giới và cách bạn hành xử.
  3. Thuốc: Có nhiều loại thuốc hoặc chất gây nghiện làm thay đổi chất hóa học của não và gây ra sự thay đổi tính cách ở người dùng. Hầu hết các trường hợp, sự thay đổi làm mọi chuyện tệ đi, nhưng một số loại thuốc có thể tăng cường chức năng nhận thức hoặc sự chú ý, làm thay đổi kết quả MBTI.

Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu thế mạnh về tư duy, cá tính hoặc xu hướng tâm lý của bản thân thời điểm này khác với bạn cách đây 10 – 20 năm. Sử dụng MBTI như một phương pháp tham khảo, hy vọng bạn sẽ có quyết định sáng suốt cho sự nghiệp của mình.

Nguồn: https://careerbuilder.vn/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *