Cách đọc sách hiệu quả nhờ 4 phương pháp đơn giản

 Cách đọc sách hiệu quả nhờ 4 phương pháp đơn giản

Đọc sách là một việc làm vô cùng bổ ích trong cuộc sống của chúng ta. Sách không chỉ cung cấp cho ta khối kiến thức vô tận mà còn đem lại những giá trị tinh thần to lớn. Ngày nay, với sự  phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ thì đọc sách dường như bị mai một theo đó. Phút chốc kỹ năng đọc sách trở thành một hành động xa xỉ trong thế giới hiện thực. Vậy đâu mới là nguyên nhân chính? Phải chăng đó là do phương pháp đọc sai lệch của không ít người? Vậy cách đọc sách hiệu quả là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới này nhé.

Phương pháp đọc sách hiệu quả 

Đọc sách tùy thuộc vào niềm đam mê của bản thân. Tuy nhiên, để đọng lại những kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu thì chúng ta cần có những phương pháp đọc sách hiệu quả. 

1. Chọn sách

Chọn sách là một bước không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục những cuốn sách. Bước khởi đầu cho việc đọc là hãy tìm cho mình một chủ đề mà bản thân cảm thấy thích thú nhất. Tìm được chủ đề sách yêu thích thì hãy bắt đầu tìm một cuốn sách đúng gu của mình. Việc này sẽ tạo cảm giác tò mò và sự tập trung cao độ cho mỗi người.

Hiểu rõ được bản thân phù hợp với thể loại sách nào thì sẽ giúp bạn có hứng thú và không chán nản với cuốn sách mình đang đọc. Không nên chọn những cuốn sách vì nghe những lời đồn thổi của người khác, bởi sở thích của mỗi người khác nhau. Đặc biệt, đừng quá phụ thuộc vào tiêu đề để chọn sách, mà hãy tìm hiểu giá trị cốt lõi của cuốn sách, bằng cách hãy chịu khó đọc sơ qua phần thông điệp hoặc mở đầu.

2. Đặt mục tiêu cho việc đọc

Đây cũng là một cách giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn: Hãy đặt mục tiêu một cách rõ ràng và cụ thể.

Bạn có thể đặt mục tiêu của mình là 20-25 phút đọc sách mỗi ngày, thậm chí là 1-2 tiếng mỗi ngày nếu có thời gian rảnh. Dù đọc nhiều hay ít thì hãy dành thời gian cho nó không nên xác định “rảnh thì đọc” và “ thích thì đọc không thích thì thôi”. Một khi đã giành và cố định thời gian thì việc hình thành thói quen đọc sách trở thành lẽ đương nhiên. Từ đó, hằng ngày bạn có thể nạp rất nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình.

3. Cố gắng ghi nhớ những gì mình đã đọc

Khi đọc một cuốn sách, điều tuyệt vời nhất là ghi nhớ trọn vẹn những gì đã đọc. Do đó, hãy cố gắng nhớ những gì sách viết để biết đâu ta có được những kiến thức bổ ích được áp dụng trong cuộc sống và rèn cho mình kỹ năng ghi nhớ.

Muốn ghi nhớ những gì đọc được, bạn có thể dùng phương pháp ghi chú những câu nói mà bạn cảm thấy hay và ý nghĩa. Hoặc bạn có thể ghi chú bất cứ điều gì  bạn thật sự đọng lại ở cuốn sách này.

4. Cách đọc sách hiệu quả nhờ tập trung tối đa

Khi đã quyết định đọc một cuốn sách nào đó thì hãy tập trung tối đa trí não của mình để diễn biến trong cuốn sách không bị đứt đoạn. Hãy tắt những thiết bị điện tử có làm phân tâm đến quá trình đọc sách của bạn như: máy tính, tivi, radio,.. vì nó cản trở sự tập trung của bạn.

Nguồn: https://giatricuocsong.org/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.