4.31 Tôi có phải chấp nhận cơ thể của tôi như nó là?

 4.31 Tôi có phải chấp nhận cơ thể của tôi như nó là?

Kinh Thánh dạy rằng: “Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa…

Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1Cr 6, 19-20). Thiên Chúa đã tạo ra thân xác bạn như là một nơi mà chính Ngài muốn ở. Thiên Chúa yêu thương muốn chúng ta hạnh phúc với chính mình trong mối tương quan với Ngài (xem 4.1)

# Tự gây thương tích và triệt sản

Chúng ta có thể tự nguyện chấp nhận một ít khó chịu trong cơ thể vì mối tương quan của ta với Thiên Chúa (xem 1.37). Đây là nền tảng cho việc ăn chay và các hành vi sám hối khác (xem 3.19), đây là những biểu hiện cao quý của lòng khao khát được càng mật thiết với Chúa Giêsu càng tốt, ngay cả trong sự đau khổ của Ngài.

Gây ra đau đớn thể lý vì sức khoẻ, ví dụ chế độ ăn kiêng để điều trị bệnh tiểu đường hoặc nhổ bỏ một chiếc răng bị sâu, cũng được chấp nhận. Tuy nhiên, ngoài những lý do này, việc cố tình gây thương tích hoặc cắt xén cơ thể là đi ngược lại Ý muốn của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Thiên Chúa đã ban cho ta thân xác và yêu cầu ta chăm sóc và không được lạm dụng nó.

Ta chỉ được phép thực hiện các phẫu thuật cần thiết vì lý do sức khoẻ (GLHTCG 2297). Đó là lý do tại sao triệt sản, ví dụ, là sai. Việc triệt sản là một hành vi cố ý gây tổn hại cho cơ quan sinh sản khỏe mạnh của một người. Nó không chỉ làm xáo trộn cơ thể mà còn làm cho ai đó không còn khả năng sinh con; nó đi ngược lại với quan điểm của hôn nhân Kitô Giáo (xem 4.19).

Mặt khác, khi loại bỏ một buồng trứng bị ung thư, mặc dù nó đưa đến hệ quả là triệt sản, lại được phép thực hiện để cứu sống người phụ nữ.

# Phẫu thuật thẩm mỹ

Một bác sĩ phẫu thuật tạo hình có thể làm nhiều thứ để sửa chữa một cơ thể bị hư tổn. Thay thế da bị phỏng nặng hoặc nối lại các chân tay bị đứt rời ra nhằm khôi phục sự toàn vẹn của cơ thể. Tương tự như các cuộc giải phẫu khắc phục chứng hở hàm ếch hoặc các dị dạng cơ thể khác. Vấn đề phức tạp hơn khi phẫu thuật là để sửa mặt, nâng ngực, hoặc hút mỡ.

Cần hỏi rằng các kỹ thuật này được thực hiện vì lý do sức khoẻ hay vì sự hư danh? Nhiều người cảm thấy không thoải mái về hình dáng bên ngoài của họ. Một số người nghĩ rằng họ béo phì hoặc xấu xí trong khi khách quan không phải vậy. Họ đang đau khổ vì những rối loạn tâm thần: không có khả năng chấp nhận và yêu mình. Một vấn đề về tâm lý và tinh thần không thể giải quyết được bằng phẫu thuật.

# Xem cơ thể như dụng cụ

Giá trị của ta không nằm ở dáng vẻ bên ngoài của ta! Sự sống ta có giá trị vì chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng theo hình ảnh Ngài. Vẻ đẹp này được tìm thấy trong linh hồn chúng ta. Thiên Chúa đã ban cho ta thân xác, vì vậy khi ta chối bỏ thân xác mình như chúng là, mong ước nó giống một người khác, là ta đang từ chối quà tặng của Thiên Chúa. Chúng ta phải cẩn thận không sử dụng thân xác mình như thể chúng chỉ là dụng cụ, ví dụ trường hợp phẫu thuật để có một vẻ đẹp nhân tạo không phù hợp với mình.

Là thành phần của thế giới sa ngã này, thân xác chúng ta không hoàn hảo, và chúng có thể bị bệnh tật, lão hoá và tử vong. Chúng ta phải chăm sóc sức khoẻ thân thể của mình, đồng thời ta phải chấp nhận rằng ta không thể trẻ và đẹp mãi. Một vấn đề khác phát sinh với các thí nghiệm y học trên cơ thể người để đổi lấy tiền. Thân xác bạn không phải là cái gì đó có thể bán được.

Tất nhiên, bạn có thể chọn để thamg gia vào những thí nghiệm nhất định có thể đóng góp vào việc tìm phương pháp chữa bệnh cho người khác, nếu đó là động cơ của bạn, miễn là bạn không gây hại cho chính mình. Điều quan trọng là bạn quan tâm đến thân xác mà Thiên Chúa đã ban cho bạn (xem 4.40) và không xem thường nó.

Tôi có thể phẫu thuật để thay đổi giới tính không?

Một người chuyển đổi giới tính là một người nam tự xác định mình là một phụ nữ hoặc một người phụ nữ tự xác định mình là một người nam. Điều này khác với một pêđê, là một người thích mặc quần áo như người khác giới thường mặc. Một số người chuyển đổi giới tính đã phẫu thuật để làm cho cơ thể của họ trông giống như người khác giới. Hội Thánh lên án các phẫu thuật này vì tình dục là một thực tại vật lý và sinh học, nên không thể thay đổi bằng phẫu thuật. Một phẫu thuật như vậy làm tổn thương cơ thể, gây ra vô sinh, và làm cho hôn nhân không thể thực hiện được.

Chuyển đổi giới tính là một vấn đề nghiêm trọng về tâm lý, có thể gây ra đau khổ lớn, nhưng phẫu thuật không thể khắc phục điều này. Thay vào đó, người chuyển đổi giới tính cần sự trợ giúp tâm lý để có thể học cách chấp nhận bản thân và tìm ra các mối quan hệ có ý nghĩa theo cách họ là. Chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa làm cho chúng ta yêu thương bản thân theo cách của mình, và bất cứ khi nào ai đó đau khổ, Đức Kitô cũng đang đau khổ với họ (xem 1.37).

Đọc thêm:
– Tôn trọng thân xác: GLHTCG 2297; TYGLHTCG 477; YOUCAT 387, 392.
– Thực nghiệm trên con người: GLHTCG 2292-2295; TYGLHTCG 475; YOUCAT 390

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *