4.30 Còn nếu người phụ nữ bị hãm hiếp không muốn có con hoặc bị bệnh thì sao?
Quyền được sống là quyền đầu tiên và quan trọng nhất. Hầu hết mọi người đồng ý rằng một đứa trẻ có quyền này, ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Nhưng trong một số trường hợp, có vẻ như vô nhân đạo khi bảo vệ quyền của một thai nhi trong khi có thể gây ra đau đớn, muộn phiền và đau khổ cho người mẹ. May thay, những tình huống được thảo luận trong các đoạn tiếp theo thì không phổ biến.
# Hiếp dâm
Nhiều người tin rằng không nên ngăn cản một phụ nữ bị hãm hiếp phá thai. Hiếp dâm thực sự là một tội ác khủng khiếp. Những lạm dụng thô bạo nhất khi hiếp dâm một người khác đã cướp đi cái chỉ có thể được tự do trao tặng với tình yêu (xem 4.20).
Do đó, có thể hiểu được một phụ nữ mang thai sau khi bị hãm hiếp nghĩ tới phá thai. Một điều khủng khiếp đã xảy ra với cô, và bào thai đang lớn lên trong cô vẫn nhắc cô nhớ đến vụ hãm hiếp. Nhưng phá thai cũng là một hành vi thô bạo (xem 4.29). Chúng ta không nên chỉ nghĩ đến những điều khủng khiếp của vụ hãm hiếp mà cả những vụ phá thai. Đứa con vô tội.
Sao lại giết nó để trừng phạt tội ác của kẻ hiếp dâm? Cả mẹ và con đều vô tội. Cả hai người đều đáng được chăm sóc và hỗ trợ. Và nếu người mẹ quyết định cho đứa trẻ làm con nuôi, cô ấy cần được hướng dẫn về những điều cần làm.
# Hối tiếc
Một số người tự nguyện quan hệ tình dục với người khác và hối tiếc sau đó. Nếu cuộc kết hiệp ấy dẫn đến thai nghén, cha và mẹ có thể không muốn đứa con mình được sinh vào thế giới. Có thể cả hai đều rất trẻ, có thể vì những lý do khác mà không ai trong họ có thể chăm sóc đứa con cho đúng cách, hoặc có thể người phụ nữ đã bị bỏ mặc để một mình phải đối mặt với tình huống này.
Nhưng ở đây cũng vậy, chúng ta phải nghĩ rằng đứa trẻ đã hiện hữu, và như mọi người, có quyền sống. Vì lợi ích của mọi người, xã hội nên hỗ trợ cha mẹ để họ không giết con mình. Người mẹ cần được hỗ trợ để có thể sinh con và sau đó có thể cho con nuôi, nếu đó là lựa chọn tốt nhất.
Thật may mắn, có rất nhiều tổ chức, một số là của Hội Thánh, có thể giúp đỡ các bà mẹ trẻ trong những hoàn cảnh này. Phá thai là không bao giờ là một sự cần thiết! Một đứa trẻ ngoài kế hoạch và không được chờ đợi từ lúc bắt đầu vẫn là một thành viên quan trọng của gia đình nhân loại.
# Sự sống của người mẹ bị đe dọa
Một tình huống rất khó khăn nảy sinh khi sự sống của người mẹ đang bị đe dọa bởi thai kỳ. Xuất phát điểm cho bất kỳ quyết định nào trong tình huống này là tôn trọng cả mẹ lẫn con. Các nỗ lực phải thực hiện để cứu cả hai mạng sống, và không hy sinh người này để cứu người kia. Không được cố ý giết hoặc mẹ hoặc thai nhi vì lợi ích của bên còn lại.
Nhưng trong trường hợp cần loại bỏ tử cung bị bệnh có thể cứu người mẹ, thì được xem là hợp đạo đức, ngay cả khi thai nhi bị chết trong quá trình đó, miễn là không trực tiếp nhằm gây ra cái chết của thai nhi. Có những người mẹ, bằng cái giá của mạng sống mình, đã tự nguyện và anh hùng quyết định từ chối các phương pháp điều trị trong thai kỳ nhằm cứu đứa con trong bụng họ.
Khi nói đến những quyết định khinh khủng này, chúng ta thực sự cần đến ơn Chúa. Quyết định nào cũng cần phải luôn dựa trên tình yêu Ngài dành cho mỗi người.
| Quyền con người
Từ giây phút tế bào tinh trùng của người nam và tế bào trứng của người nữ kết hợp lại, một sự sống mới đã xuất hiện (xem 4.26). Nó sẽ không bao giờ là con người nếu nó đã không thực sự là người ngay từ đầu. Cuối cùng, sự sống mới đến từ Thiên Chúa: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con” (xem Tv 139, 13). Phôi người là một con người từ thời điểm sớm nhất của sự hiện hữu của nó. Do đó, dù phôi người có nhỏ bé và dễ bị tổn thương đến đâu vẫn có quyền được sống như mọi người khác. Đó là lý do tại sao một phôi người có quyền không bị phá hủy, đông lạnh, nhân bản vô tính, can thiệp, cất giữ hoặc lưu trữ. Một con người không bao giờ được coi là một vật: đó là một người đang trải qua giai đoạn phát triển ban đầu của mình! |

Đọc thêm:
- Luân lý về hành vi nhân linh: GLHTCG 1755-1756, 1759-1761; TYGLHTCG 368-369; YOUCAT 292

