3.4 Cầu nguyện có giúp tôi làm những quyết định đúng đắn không?

 3.4 Cầu nguyện có giúp tôi làm những quyết định đúng đắn không?

Đức Giêsu cầu nguyện trước khi Ngài có những quyết định quan trọng. Ví dụ trước khi Ngài chọn 12 Tông đồ, Ngài đã cầu nguyện suốt đêm (xem Lc 6, 12-13). Ở đây, cũng như trong mọi chuyện, Đức Giêsu là mẫu gương cho chúng ta.
Để khám phá ra điều Thiên Chúa muốn nơi ta, ta cần học để nhận biết cách Ngài nói với ta. Mặc dù dường như ta không cảm thấy nhưng Thiên Chúa thật sự nói với ta trong cầu nguyện. Ngài nói bằng cách thức rất thâm sâu. Ngài nói trong sâu thẳm trái tim ta. Bằng cách đó Ngài giúp chúng ta đưa ra
những quyết định đúng đắn.

# Học lắng nghe
Học lắng nghe Chúa đòi hỏi ta học lắng nghe những ao ước sâu thẳm nhất của ta. Điều Thiên Chúa muốn nơi bạn thường được tìm thấy trong ao ước sâu thẳm nhất của bạn. Điều khó là trong ta thường có quá nhiều ước muốn khác nhau. Nhưng không phải mọi thứ ta muốn đều quan trọng ngang nhau đối với ta. Vào một ngày nắng nóng có lẽ bạn rất muốn ăn kem. Nhưng bạn có thể quyết định không ăn vì quyết tâm giảm cân thì quan trọng hơn với bạn. Mọi thứ trong cuộc sống cũng giống vậy.
Mỗi chọn lựa lại đòi hỏi bạn phải từ bỏ một điều gì đó (xem 4.3). Ví dụ, chẳng hạn như bạn muốn có con, nhưng nhận ra rằng ao ước sâu thẳm nhất của bạn không phải là kết hôn, mà là dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa như một linh mục hay một nữ tu (xem 4.21).

# Phân định
Thật quá dễ dàng để đánh lừa chính mình. Chúng ta thường chọn một ước muốn nông cạn thay vì chọn
điều có thể đem đến cho ta sự viên mãn nhất. Chọn điều có thể đem đến sự viên mãn nhất là cách ta có
thể được tìm thấy ý Chúa. Vì thế, việc học để phân biệt những ước muốn khác nhau mà mình có thì rất
quan trọng.
Do đó mà chúng ta cần đến phân định, đó là khả năng để nói rằng những ước muốn nào đến từ Chúa
Thánh Thần, và những ước muốn nào không phải. Cái nào thích hợp với tôi nhất? Làm sao để tôi thật
sự có thể là chính mình? Chỉ qua lắng nghe và đáp trả lại Ý Chúa, ta mới có thể thực sự hạnh phúc
(xem 4.6). Cầu nguyện với Kinh Thánh có thể giúp bạn nghe tiếng Chúa và giúp tránh không tập trung
vào suy nghĩ riêng (xem 3.8 và Phụ lục 4).

# Trợ giúp trong việc phân định
Bạn không thể phân định bậc sống, ơn gọi riêng mà Thiên Chúa dành cho bạn một mình được. Để phân biệt giữa những ước muốn nông cạn và ước muốn sâu thẳm của mình, bạn cần ơn Chúa giúp. Vì thế, việc xây dựng tương quan với Ngài bằng cách học cầu nguyện tốt thì rất quan trọng (xem 3.3 và 3.8). Chia sẻ những suy nghĩ của bạn với một linh mục hay một người có kinh nghiệm phân định mà bạn tin tưởng là điều khôn ngoan. Một người linh hướng có thể cho bạn những hướng dẫn và giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn (xem 4.6). Ta rất dễ bị cuốn đi bởi những vội vã và bận rộn hằng ngày hay sự nhiệt huyết trong phút chốc!
Khi bạn tìm thấy được điều bạn được mời gọi, bạn sẽ cảm nghiệm được sự mãn nguyện. Ngay cả khi
có những điều vẫn không rõ ràng, hay chọn lựa của bạn sẽ đem đến mạo hiểm và khó khăn, nhưng tận
thâm sâu, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đang làm đúng. Cảm giác bình an nội tâm đó là điều Thiên Chúa
muốn cho mỗi người. Đức Giêsu nói với ta điều mà Ngài đã nói với các môn đệ đang sợ hãi sau khi Ngài sống lại: “Bình an cho anh em” (Ga 20, 19).

Tôi cứ bị chia trí hoài!
Ai đã cầu nguyện thì biết rằng rất khó để hoàn toàn tập trung vào Chúa. Mọi loại tư tưởng cứ thế nổ ra và bạn cứ bị chia trí hoài. Bạn bắt đầu thật sự muốn dành thời gian cầu nguyện với Chúa nhưng tư tưởng của bạn cứ chạy lung tung. Đừng lo lắng về điều đó. Ngược lại: nếu bạn lo lắng, bạn càng giảm tập trung vào Chúa. Một mình Ngài là quan trọng: mọi tư tưởng và ao ước của bạn thì hoàn toàn không phù hợp vào lúc này. Trong khi cầu nguyện, bạn ở với Chúa: không có nơi nào tốt hơn nữa! Ví dụ, nếu bạn chợt nhớ ra là bạn phải làm việc gì đó, hãy tin rằng Chúa cũng biết nên cứ bình an. Nếu việc đó khá quan trọng, bạn sẽ nhớ và làm nó ngay sau khi cầu nguyện xong. Vì thế khi điều này xảy ra, hãy tập trung tư tưởng của ta vào Chúa và tiếp tục cầu nguyện.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *