2.7 Có trái nghịch với tinh thần Kitô Giáo khi Hội Thánh quá giàu?

 2.7 Có trái nghịch với tinh thần Kitô Giáo khi Hội Thánh quá giàu?

Nhiều người cho rằng Hội Thánh nên bán tài sản và đem cho người nghèo. Đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng chúng ta không thể nói về tài sản của Hội Thánh ở khía cạnh tiền bạc. Kho tàng lớn nhất của Hội Thánh là đức tin. Ước nguyện của Đức Giêsu là mọi người sẽ tin vào Ngài (xem 1.44).
Hội Thánh làm mọi điều có thể để biến điều này thành hiện thực, và trong quá trình này, Hội Thánh cần sử dụng tất cả mọi phương tiện có sẵn.

# Tài sản không thể mua bán
Tại Thành phố Vatican, bạn có thể tìm thấy một vài công trình nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Quảng trường Thánh Phêrô, Nhà nguyện Sistine, tác phẩm Mẹ Sầu Bi (Pieta) của Michelangelo, cũng như những bức tranh trên tường của Raphael và những tác phẩm khác ở Bảo tàng Vatican – không thể kể hết các tác phẩm ở đó. Thư viện Vatican lưu giữ những bản thảo cổ xưa rất hiếm, chứa đựng những thông tin lịch sử có giá trị. Cũng có một số bộ sưu tập quan trọng nhất của di sản văn hoá phương Tây. Cũng như Bảo tàng Louvre ở Paris hay Bảo tàng quốc gia ở London, Vatican có nhiệm vụ bảo tồn di sản này cho hậu thế và để làm cho nó dễ dàng tiếp cận.
Tất cả những kho tàng này là vô giá trong cái nhìn rằng những giá trị của nó không thể quy đổi bằng tiền tệ; do đó không thể tưởng tượng là có thể bán kho tàng này để lấy tiền.
Thật không thể tưởng tượng được nếu Đức Giáo Hoàng bán Quảng trường Thánh Phêrô hay Viện bảo tàng Vatican và công khai ngân sách trên bảng thu chi của Vatican. Đức Giáo Hoàng cũng chỉ là người trông coi kho báu này cho chúng ta và cho tương lai. Cũng tương tự như các giám mục là những người trông coi tài sản của Hội Thánh trên khắp thế giới, hầu hết là các nhà thờ, trường học, bệnh viện và tương tự. Hầu hết các tổ chức đều cần các cơ sở của Hội Thánh. Và chúng không kiếm ra tiền cho Hội Thánh, ngược lại, hàng năm việc duy trì tốn kém rất nhiều chi phí.

# Hai ngân quỹ
Người ta nói Vatican giàu sụ, nhưng ngân quỹ hằng năm của Vatican là 300 triệu euro cho thấy một thực tế rất khác. Ví dụ, so sánh với ngân quỹ đại học Harvard một năm gấp 10 lần. Ngân quỹ này được Thành phố Vatican dùng để trả công cho 2000 nhân viên và phí duy trì, bảo tồn những toà nhà lộng lẫy và những tác phẩm nghệ thuật khác.
Vatican thu huê lợi từ việc bán tem và đồng xu của thành phố và phí vào cổng Viện bảo tàng. Ngoài ra
còn có một số thu nhập hàng năm từ sự đầu tư và bất động sản. Toà Thánh có ngân quỹ riêng. Trong
khi chỉ có một vài nguồn thu nhập thì họ phải chi rất nhiều cho các nhân viên và hệ thống ngoại giao.
Vì vậy, lợi nhuận khiêm tốn của Thành phố Vatican phần nào được sử dụng để bổ sung sự thiếu hụt hàng năm cho ngân sách của Toà Thánh.

# Thu nhập của Đức Giáo Hoàng
Các giáo phận và cá nhân ủng hộ tài chính cho Đức Giáo Hoàng bằng quỹ “Đồng tiền lẻ của Thánh Phêrô”. Điều này dựa trên thói quen của những tín hữu sơ khai. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã viết: “Đồng tiền lẻ của Thánh Phêrô là một trong những biểu hiện điển hình nhất về sự tham gia của các tín hữu vào các chương trình của giám mục Rôma vì ích lợi cho Hội Thánh hoàn vũ. Sự quyên góp là một cử  chỉ không những có giá trị thực tế mà còn mang tính tượng trưng như là dấu chỉ của sự hiệp thông với  Đức Giáo Hoàng và lưu tâm đến các nhu cầu của anh chị em” (25/2/2006).

 

Đức Giáo Hoàng có làm công tác phát triển không?
Đức Giáo Hoàng có văn phòng riêng lo việc bác ái cho người nghèo là Phòng Bác ái tông đồ. Hơn nữa, các nữ tu của Mẹ Thánh Têrêsa (†1997), dòng Thừa Sai Bác Ái, mở cửa hàng ngày trên phố của Vatican. Họ cho kẻ đói ăn, giúp đỡ những người vô gia cư và những người khác cần sự trợ giúp.
Đức Giáo Hoàng cũng cung cấp cứu trợ thiên tai. Nhờ những đóng góp từ các tín hữu, Đức Giáo Hoàng có thể giúp đỡ những người đau khổ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Công việc bác ái của ngài khuyến khích mọi người suy nghĩ đến sự cần thiết trong việc thực thi bác ái của người Kitô hữu. Không chỉ có Đức Giáo Hoàng làm những việc cứu trợ như thế, nhưng còn có vô số tổ chức bác ái Công Giáo trên thế giới. Điều này không phải là ngẫu nhiên, bởi vì Đức Giêsu kêu gọi chúng ta để dấn thân làm điều tốt đẹp cho anh em mình (Lc 10, 29-37)

Đọc thêm:
Giáo huấn xã hội của Hội Thánh: GLHTCG 2419-2423; TYGLHTCG 509; YOUCAT 438

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *