2.29 Sự tái sinh thiêng liêng đã xảy ra trong thời Trung Cổ là gì?

 2.29 Sự tái sinh thiêng liêng đã xảy ra trong thời Trung Cổ là gì?

Vào thời Trung Cổ, đức tin Công Giáo đã kinh qua những thăng trầm. Một trong những điểm sáng là sự canh tân niềm hứng thú về cuộc đời Đức Kitô. Người ta muốn đào sâu về Đức Giêsu và kết hiệp mật thiết hơn với Ngài. Trong thời gian này, nhiều dòng tu đã được hình thành, cả tín hữu giáo dân cũng tìm kiếm ý nghĩa về Đức Giêsu trong cuộc đời của họ và những cách thức đúng đắn để bước theo Ngài.

# Đan viện và tu sĩ
Vào thế kỷ thứ X, đan viện Biển Đức Cluny được thành lập. Đan viện này đã trở thành một trung tâm canh tân đức tin, văn hoá, nghệ thuật, nhờ sự hướng dẫn của giáo hoàng. Nhiều đan viện khác đã gia
nhập nhánh Đan viện Cluny. Đỉnh điểm đã có hơn 1200 đan viện trực thuộc Biển Đức Cluny.
Đến thế kỷ thứ XII, nhiều dòng tu mới được thành lập, và có tầm ảnh hưởng rất lớn trên Kitô Giới. Các đan sĩ Xitô muốn trở về với nếp sống giản dị nguyên thủy của đời sống đan tu Biển Đức. Họ phản ứng chống lại lối sống vương giả, xa hoa của nhánh Cluny. Với ảnh hưởng của các viện phụ như Thánh Bernard thành Clairvaus (†1153), các đan sĩ Xitô dành nhiều thời gian cầu nguyện và chăm chỉ canh tác. Lối sống này phản ánh khẩu hiệu nguyên thủy của dòng Biển Đức: “Cầu nguyện và lao động” (Ora et labora).
Thế kỷ thứ XIII đã mang đến những dòng hành khất: những đồ đệ của Thánh Phanxicô Assisi (tu sĩ Phan Sinh), và Thánh Đa Minh (tu sĩ Đa Minh) đã đi khắp đó đây để thuyết giảng cho bất kỳ ai muốn nghe Tin Mừng (xem 2.9). Họ sống dựa trên bất cứ thứ gì được người khác cho. Lúc đầu, họ không có tu viện, và họ tự gọi mình là những thầy dòng (friars có liên hệ với từ La tinh, nghĩa là anh em).

# Đức tin tìm kiếm sự hiểu biết
Có một cuộc phục hưng về nghiên cứu đức tin vào thế kỷ XIII. Các tu sĩ Đa Minh và Phanxicô đóng vai trò quan trọng. Thần học giúp đào sâu kiến thức về đức tin bằng tranh luận về lý lẽ dựa trên một đề tài ược cho sẵn, những lý lẽ biện hộ, và những lý lẽ đối nghịch. Phương pháp tìm kiếm chân lý này được phát triển vào thời kỳ Trung Cổ, được gọi là thần học kinh viện. Những nhà tư tưởng lớn như Thánh Tôma Aquino (†1274) đã nghiên cứu các tác phẩm của các Giáo phụ (xem 2.24) và các triết gia Hy Lạp cổ, đặc biệt là triết học của Aristotle. Cho đến nay, các tác phẩm của Thánh Tôma Aquinô vẫn còn đang được nghiên cứu, học hỏi ở nhiều đại chủng sinh và thần học gia Công Giáo. Trong môi trường khuyến học này, các trường đại học đầu tiên được thành lập. Năm 1215, Đức Giáo Hoàng Innocent III công nhận Đại Học Paris là trường đại học đầu tiên thuộc Hội Thánh. Không lâu sau đó có thêm các trường đại học khác nữa như Oxford, Bologna và Salamanca. Đến khoảng năm 1450, có hơn 50 trường đại học Công Giáo tại Âu châu.

# Lòng mộ đạo tân thời
Vào thế kỷ XIV, phong trào Lòng mộ đạo tân thời (Devotio moderna) phát xuất từ Hà Lan và Bỉ. Thầy Sáu Geert Grote (†1384) đã thành lập cộng đoàn Brothers and Sisters of the Common Life (Anh Chị Em của Đời sống chung). Những thành viên của cộng đoàn này là những giáo dân, không tuyên giữ các lời khấn tu trì. Họ không tách mình ra khỏi thế gian, nhưng họ sống đời Kitô hữu bằng cầu nguyện và sống đơn sơ giữa những bổn phận hằng ngày.
Cũng có những dòng tu gia nhập phong trào này. Ý tưởng Lòng mộ đạo tân thời đã lan rộng chủ yếu ở Bắc Âu, và ảnh hưởng trên triết gia Erasmus, người Hà Lan (†1536) và họa sĩ Hieronymus Bosch (†1516). Cuốn sách Noi gương Đức Kitô (De Imitatione Christi) của tác giả Tôma Kempis xuất xứ từ truyền thống này, và ngày nay vẫn được đọc trên toàn thế giới.

 

Nghệ thuật thời Trung Cổ
Hầu hết các loại hình nghệ thuật thời Trung Cổ đều mang tính tôn giáo. Các nhà thờ chính toà rộng lớn và nhiều nhà thờ tọa lạc sừng sững trong các thành phố. Những mái vòm hình tròn theo kiến trúc Rôma được thay thế bằng mái nhọn của kiến trúc Gothic, khi các kiến trúc sư cố làm cho nhiều ánh sáng chiếu vào trong toà nhà. Các cửa sổ kính màu, các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ đã minh họa các mầu nhiệm  đức tin. Vẻ đẹp của chúng phản chiếu tính siêu nhiên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *