Yêu mình

 Yêu mình

Ta không thể yêu thương và quý trọng người khác nếu ta không yêu thương và quý trọng chính mình. Muốn yêu người khác, ta phải yêu ta trước. Từ bi hỷ xả là tình yêu của ta đối với người khác, nhưnh để thực hành, ta phải “phát lòng từ” về chính ta trước, sau đó mới mang lòng từ đến được với mọi người. Và yêu người thì “yêu như chính ta vậy”.

Nhưng yêu mình là yêu như thế nào?

Cách dễ nhất là bạn hãy nghĩ đến một người mà bạn yêu nhất trong gia đình – bố, mẹ, anh, chị, em. Người mà bạn yêu thương nhất, bạn muốn người ấy làm gì cho chính mình? Bạn muốn người ấy:

  • Vui vẻ tươi cười (hay nhăn nhó, phàn này) cả ngày? Nói chuyện lúc nào cũng khen (hay lúc nào cũng chê)?
  • Yêu đời (hay thấy đời là đày đọa)?
  • Nói chuyện về hôm nay và ngày mai (hay cứ lải nhãi chuyện 30năm về trước mỗi ngày)?
  • Thấy mình có lợi ích cho những người chung quanh, ít ra là những người thân trong gia đình (hay thấy mình vô nghĩa lý)?
  • Giữ gìn sức khỏe (hay ăn chơi vô độ)?
  • Hoạt động (hay để thân thể ù lỳ ứ đọng)?
  • Ăn uống cẩn thận (hay cứ đưa mọi thứ vào miện mà không cần biết chúng có tác dụng gì cho thân thể)?

Mỗi người chúng ta có những ý thích khác nhau và có lẽ cũng yêu hơi khác nhau một chút. Nhưng có lẽ bạn đã hiểu ý? Cứ những gì mình muốn thấy nơi người mình yêu, thì hãy tự bản thân mình làm trước đã. Biết đâu vì mình cứ làm, thì người kia cũng sẽ làm theo? Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng là vậy.

Chúng ta hay nói tôi yêu bố mẹ, anh em, tôi yêu gia đình, yêu thầy cô, tôi yêu đồng bào, tôi yêu đất nước… Nhưng có bao giờ bạn nói “Tôi yêu chính tôi” không? Chúng ta sẽ không bao giờ đi đến đích nếu chúng ta không biết điểm khởi hành. Điểm khởi hành của tình yêu là ta phải biết yêu quý chính mình, trước khi biết yêu quý người khác.

Và yêu không phải chỉ là lời nói. Cũng không phải chỉ là cảm tính. Phần lớn nhất của tình yêu là hành động đó bạn ạ!

Chúc các bạn một ngày yêu mình!

Trích sách Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống
Tác giả: Trần Đình Hoành

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *