Hành xử một cách tích cực

 Hành xử một cách tích cực

Có một vị mục sư cao cả đến nỗi ông chưa bao giờ nghĩ xấu về ai. Một ngày nọ, ông ngồi ở nhà hàng để uống cà phê, thứ duy nhất ông có thể uống, vì ngày hôm đó là ngày ăn chay và kiêng cữ. Ông rất bất ngờ khi thấy một thành viên trẻ tuổi của giáo đoàn đang ăn một tảng thịt bò ở bàn kế bên. “Con tin mình không làm cha sửng sốt, chưa Cha”, người trẻ tuổi nói. “À, Ta nghĩ rằng con đã quên hôm nay là ngày ăn chay và kiêng cữ”, vị mục sư nói.

“Không, con nhớ điều đó rất rõ”.

“Vậy chắc là con đang bệnh, và bác sĩ không cho con ăn chay”.

“Không hề, con đang rất khỏe mạnh”.

Khi đó, người mục sư nhìn lên trời và nói một điều làm người học đạo trẻ tuổi xấu hổ.

***Câu hỏi:

A. Vị mục sư nói điều gì?

B. Câu chuyện trên có ngụ ý gì?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.

*** Giải đáp:

A. Vị mục sư nói với Chúa, “Thế hệ này quả là đáng noi theo! Thật tuyệt vời khi chúng quyết định nhận lỗi thay vì nói dối”.

B. Có nhiều lựa chọn trong cách suy nghĩ và trả lời, tuy nhiên mục sư lại chọn một cách nhẹ nhàng đủ để thanh niên trẻ tuổi ấy hiểu được vấn đề cũng như không để ý nghĩ xấu ảnh hưởng đến tâm hồn mình. Dù người thanh niên ấy đã không thực hiện đúng ngày kiêng cữ, và thậm chí mục sư còn hỏi chàng trai rất nhiều chỉ để mong nhận được một lý do chính đáng, và sự thật vẫn là người thanh niên đã không để ý đến việc mình đã vi phạm, mục sư vẫn dành cho anh tamột cách suy nghĩ tích cực nhất có thể.

Chúng ta càng trong sạch thì càng có trách nhiệm phải nhìn mọi thứ một cách tích cực. Có rất nhiều tác nhân tác động đến ta mỗi ngày. Nếu ta ứng xử một cách tích cực, ta sẽ có được một nhân cách tích cực. Và ngược lại, những hành động tiêu cực sẽ dẫn ta vào rắc rối. Thế giới có màu xanh đối với người tích cực, màu đen đối với người tiêu cực.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.