Phương pháp học tập cơ bản bạn nên biết

 Phương pháp học tập cơ bản bạn nên biết

Khi các bạn bắt đầu đi học, nhận thức được mình đi học vì mục đích gì, tại sao phải đi học thì chắc chắn bạn đã không ít thì nhiều bạn cũng đã được hướng dẫn đến các phương pháp học tập cho từng môn học. Có thể thầy cô giáo hướng dẫn cho bạn có thể ba mẹ bạn, cũng có thể là anh chị và thậm chí là bạn bè. Nhưng bạn đã nắm rõ hết các phương pháp cơ bản chưa? Sau đây là thống kê một số phương pháp học tập cơ bản bạn nên biết.

Dựa vào bản thân – Tự học

Bạn đã biết cách tự học chưa? Nghe rất đơn giản nhưng đâu phải ai cũng có thể làm được phải không? Việc tự học đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm rất cao, nhưng đổi lại bạn sẽ có hiệu quả bất ngờ đấy. Bởi vì việc tự học bắt buộc bạn phải tự thân vận động tìm tòi tất cả các tài liệu có liên quan đến môn học của bạn, bạn tự khám phá và tìm hiểu nó.

Học và học

Ai đi học cũng mong muốn học ít nhưng nhớ lâu nhớ dai, dễ thi đậu. Do đó ngay từ những buổi học đầu tiên bạn nên áp dụng phương pháp học tập của mình. Các bài giảng của thầy cô rất nhiều, bởi vì phải còn có sự giải thích trong đó, bạn cần nằm ý chính của bài học đó là gì, và ghi chú lại trong số tay – Sổ tay một vật dụng cho việc học rất cần thiết cho bạn mà không thể thiếu được. Trong tập viết về bài học bạn nên có phần tô đậm làm nổi ý chính, để khi bạn học phần nổi đó sẽ làm bạn lưu ý trước tiên, dễ dàng cho sự tìm kiếm khi bạn cần.

Ôn thi – đi thi

Rất nhiều bạn đi học rất ghét phải đi thi và thậm chí là sợ nó, dẫn đến việc tạo áp lực cho tâm lý của mình một cách nặng nề, mệt mỏi, chán nản, khi nghĩ đến việc đi thi. Nhưng khi bạn đã áp dụng phương pháp học tập đúng thì bạn sẽ cảm thấy kỳ thi là bình thường, không còn là nỗi kinh hoàng của việc học nữa. Học thuộc bài đừng nên đọc to, tốn thời gian, hãy đọc thầm và lướt mắt nhanh qua, cố gắng nhớ nhanh, nhớ những ý chính. Những phần bạn ghi chú và tô đậm bây giờ rất có ích cho bạn, những phần đó bạn đã hệ thống lại và giờ bạn chỉ cần nắm rõ nó. Trước khi đi ngủ bạn nên ôn lại một lần nữa.

Đừng bao giờ cố gắng học thuộc cả một cuốn tập, bạn đang gây khó khăn cho mình đấy, vì như vậy gọi là học vẹt, bây giờ bạn thuộc nhưng khi bạn vào phòng thi, tâm lý căng thẳng hồi hộp, sau khi bạn đọc xong câu hỏi, tự dưng bạn cảm thấy mình không nhớ được bất cứ cái gì đã học, bạn thất bại. Hãy tập theo phương pháp ghi nhớ học hiểu những ý chính và phân tích lý giải nó, nếu cần thiết nên kèm theo hình ảnh minh họa, bạn sẽ thấy việc ôn thi dễ dàng hơn nhiều.

Thư giãn –  nghỉ ngơi

Rất nhiều bạn khi học là miệt mài, cặm cụi “cày” như con ong chăm chỉ không biết đến bất cứ mọi thứ xung quanh, điều này không tốt. Bất cứ cái gì trên đời này đều có một giới hạn của nó, không thể hoạt động mà không nghỉ ngơi, máy móc cũng vậy, và con người cũng không nằm ngoài quy luật này. Khi bạn học từ sáng tới tối, đến khuya, rồi lại lặp lại từ ngày đến ngày khác, não của bạn bị nhồi nhét, cộng thêm tâm lý, khiến bạn stress, học hoài không hiệu quả. Lúc này bạn cần phải thay đổi cách học, phải cho bộ não của mình có thời gian nghỉ ngơi và được thư giãn. Nhưng thư giãn phải đúng phương pháp nhé, hãy chọn các môn thể thao bổ ích. Nếu bạn chọn nghe nhạc hãy nghe thể loại nhẹ nhàng, đừng chọn nghe rock dễ nhức đầu.

Một trong các hình thức thư giãn khác mà nhiều bạn có lẽ sẽ thích đó là ăn uống, hãy kết hợp sở thích ăn uống của mình với những món ăn tốt cho trí não. Đừng xem nhẹ việc ăn uống các bạn ạ. Nhiều bạn sợ mập không dám ăn uống nhiều kiêng khem dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất không đủ sức khỏe để học.

Ngủ đủ giấc, và giữ cho tình thần thoải mái trong giấc ngủ rất tốt cho bạn tránh tình trạng stress kéo dài, nhất là trong các kỳ thi. Trước khi đi ngủ bạn có thể ôn bài nhẩm bài cho mau thuộc nhưng đừng tạo áp lực cho bộ não bằng cách luôn luôn suy nghĩ tới nó và tạo áp lực cho mình, khiến cho bạn ngủ không ngon giấc.

Một điều lưu ý các bạn nữa là nên giữ cho đôi mắt của mình đừng hoạt động quá sức, hãy có một góc học tập thật sáng sủa, môi trường yên tĩnh, sẽ làm cho hiệu quả việc học của bạn cao hơn, bạn nhé!

Nguồn: thuvien.kyna.vn