4.18 Phép lạ, ảo thuật và điều huyền bí là sao?

 4.18 Phép lạ, ảo thuật và điều huyền bí là sao?

Khi Thiên Chúa làm những điều vượt trên năng lực tự nhiên thì ta gọi là phép lạ (xem 4.17). Thiên Chúa dựng nên luật điều hành vũ trụ và không hủy bỏ chúng, nhưng trong trường hợp phép lạ, Ngài làm cho xảy ra những điều mà sẽ không xảy ra nếu không có sự can thiệp của Ngài. Vì vậy khoa học không thể giải thích phép lạ. Vì chúng đến từ Thiên Chúa, các phép lạ là siêu nhiên. Một ví dụ là khi Đức Giêsu cho Ladarô sống lại từ cõi chết khi ông đã chết vài ngày (xem Ga 11, 38-44).

# Các phép lạ vẫn tiếp tục xảy ra

Chỉ có Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa quyền năng và chỉ có Ngài mới làm được những phép lạ thật sự. Mặc dù chúng ta không thể làm phép lạ nhưng chúng ta có thể cầu xin cho điều đó xảy ra (GLHTCG 2734-2741).

Ví dụ, năm 1999 Adolf Dormans cầu xin với vị linh mục thế kỉ 19 tên là Charles of Mount Argus để được chữa lành với căn bệnh chết người. Các bác sĩ nói anh không có hy vọng nào được chữa khỏi và dự đoán anh sẽ sớm chết nhưng anh đã được chữa khỏi! Các bác sĩ không thể giải thích điều gì đã xảy ra. Khi cha Charles được phong thánh năm 2007 (xem 4.17), ông Dormans đã hiện diện tại buổi lễ. Việc được chữa lành của ông Dormans là một ví dụ của một phép lạ thực sự.

Kinh nghiệm của ông khác hoàn toàn với những buổi tụ tập đông đảo và theo cảm xúc chung quanh những người tự xưng là người chữa lành; họ đã đặt mình làm trọng tâm của sự chú ý. Chúa có thể làm phép lạ tại những nơi ấy nhưng chúng ta phải cẩn thận để không bị lừa bịp bởi những trò biểu diễn.

# Huyền bí

Phép lạ cũng rất khác với các hoạt động huyền bí như vật thể bay không xác định và ma quỷ, những sự việc ấy có thể gây ra tác động cảm xúc nhưng không đáng tin. Bói bài, bảng Ouija, đọc chỉ tay, coi tử vi và những điều khác nữa với mục đích đoán trước tương lai thì cũng đáng nghi ngờ, nhưng tệ hại hơn là chúng nghịch lại đức tin và hy vọng của chúng ta nơi Thiên Chúa.

Hội Thánh rất rõ ràng trong vấn đề này: chúng ta phải tránh xa những điều làm tổn hại đến tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Điều quan trọng nhất trong đời sống của một Kitô hữu là tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa. Những tò mò không lành mạnh về tương lai không được biết trước (GLHTCG 2115) làm suy yếu niềm tin tưởng này. Đôi khi Thiên Chúa cũng tỏ cho các ngôn sứ và một số vị thánh về điều sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng đây là những trường hợp đặc biệt dành cho những người Thiên Chúa đã chọn để lãnh nhận ơn này.

Thông điệp từ Thiên Chúa luôn luôn phù hợp với toàn bộ đức tin Kitô Giáo và các sứ giả đích thực của Chúa luôn luôn khiêm nhường để được các nhà lãnh đạo Hội Thánh thẩm định. Ngược lại, những chuyên gia nói lời dễ nghe, không trả lời ai và thường vì tiền hay danh tiếng. Họ gài bẫy những người đang đau khổ, sợ hãi bằng cách lừa dối họ với những hy vọng hão huyền, hoàn toàn trái ngược với hy vọng mà Thiên Chúa muốn chúng ta đặt nơi Ngài.

# Cảnh báo

Kinh Thánh cảnh báo chúng ta về các ngôn sứ giả: “Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian” (1Ga 4, 1). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: “Nếu chúng ta có định hướng đúng cho cuộc đời thì chúng ta phải học cách nhận định kế hoạch bằng cách nhìn đến những dấu chỉ đường mầu nhiệm mà Thiên Chúa đã đặt nơi lịch sử của đời sống hàng ngày của chúng ta. Vì thế, bói toán hay tử vi không có tác dụng gì. Điều cần thiết là cầu nguyện, cầu nguyện đích thực, cùng với những quyết định trong đời hòa hợp với luật Chúa” (Kinh Truyền Tin, 06/09/1998; xem 3.4).

Còn ma thuật thì sao?

Ma thuật là cố gắng làm những điều ngoại nhiên (bao gồm cả con người) qua những công thức đặc biệt (bùa mê và thần chú) hay những động tác (khua gậy ma thuật, đốt một số đồ vật…). Ma thuật là trái nghịch với Thiên Chúa vì nó quy cho thế giới tự nhiên hay ngay cả ma quỷ là có quyền lực chỉ thuộc về duy mình Thiên Chúa. Con người thường đến với ma thuật khi khả năng hiểu biết của con người hay khi Thiên Chúa không cho họ điều họ muốn. Ma thuật ếm bùa đặc biệt là sự dữ vì nó tìm kiếm quyền lực từ ma quỷ. Nhưng ma quỷ không bao giờ làm điều gì tốt; chỉ có tình yêu Thiên Chúa làm điều tốt. Vì thế ma thuật ếm bùa thường được dùng để làm những điều ác. Hội Thánh phản đối việc sử dụng mọi loại ma thuật ếm bùa (GLHTCG 2117). Ngay cả những điều dường như vô tội như thuốc giải bùa để chữa bệnh (đối nghịch với thuốc thật) cũng nguy hiểm vì chúng làm suy yếu cả lý trí lẫn niềm tin của chúng ta nơi Thiên Chúa.

Đọc thêm:

– Cầu xin một phép lạ: GLHTCG 2734-2741, 2756; TYGLHTCG 575; YOUCAT 507.
– Tin tưởng vào Chúa quan phòng: GLHTCG 2115; TYGLHTCG 445; YOUCAT 355.
– Các vấn đề huyền bí: GLHTCG 2116; TYGLHTCG 445; YOUCAT 355-356.
– Ma thuật: GLHTCG 2117; TYGLHTCG 445; YOUCAT 355-356.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *