Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường đời

 Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường đời

Lời Chúa có tầm quan trọng rất lớn trong việc soi sáng cho người trẻ “nhận biết” về những diễn biến của cuộc sống, những thách thức mà người trẻ gặp phải, là “những ham muốn, cảm nhận và cảm xúc”(Amoris laetitia, 143); và những biểu hiện đa dạng của họ: nỗi buồn, thất vọng, sự thỏa mãn, sợ hãi, niềm vui, sự bình an, cảm giác trống rỗng, dịu dàng, tức giận, hy vọng, thờ ơ,… Việc lắng nghe Lời Chúa, trên thực tế, là gợi lại những đam mê không chỉ là những kinh nghiệm liên quan đến cái tôi bên trong của một người, nhưng, đồng thời, cung cấp khả năng làm cho chúng nổi lên và xác định với chúng trong các sự kiện được kể lại. Các giai đoạn “nhận biết” tập trung vào khả năng lắng nghe cũng như cảm nhận và cảm xúc của một người, mà không tránh được những nỗ lực gian nan của sự im lặng, một bước quan trọng trong sự phát triển cá nhân, đặc biệt dành cho những người trẻ tuổi đang trải qua những áp lực lớn hơn với cường độ của những ham muốn khác nhau.

Trong những ngày quốc tế giới trẻ, đặc biệt tại Panama, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành nhiều thời gian giúp người trẻ lắng nghe Lời Chúa trong thinh lặng. Các đoạn Kinh Thánh giúp người trẻ soi sáng những diễn biến đời mình trong Lời Chúa qua những chứng từ được chia sẻ, qua những buổi cầu nguyện bằng những bài ca, những ứng dụng Kinh Thánh trên điện thoại và trên mạng lưới điện toán,…

Thông thường, người trẻ sẽ dừng lại để hồi tưởng về một trải nghiệm nào đó, với ý thức rằng điều đó tạo ra một “ấn tượng sâu sắc”, để tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của những ham muốn và cảm xúc mà họ đã trải nghiệm. Vì thế, mục vụ cho người trẻ không ngại tạo nên những sự kiện sinh động náo nhiệt bên ngoài, để từng bước dẫn đưa người trẻ gặp được Lời Chúa, lắng nghe và chọn lựa định hướng cuộc đời dưới ánh sáng Lời Chúa. Qua việc gặp gỡ với nhau, người trẻ sẽ cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và gặp được Ngài.

Việc “làm sáng tỏ” những mong ước và những cảm xúc bên trong cần một sự đối chiếu chân thành, dưới ánh sáng của Lời Chúa, với những đòi hỏi đạo đức trong đời sống Kitô hữu, để tìm cách áp dụng chúng nơi những hoàn cảnh cụ thể mà người trẻ đang trải nghiệm.