Lấy con người làm chính

 Lấy con người làm chính

Chào các bạn,

Trong vấn đề chính sách, của các công ty hay quốc gia, người ta thường dễ quên rằng yếu tố đầu tiên và cuối cùng quyết định thành bại là con người. Con người quyết định thắng thua, thành bại – không phải là khí cụ, máy móc, computer, vũ khí… Tất cả những thứ này đều là số hai. Nếu con người tồi, thì mọi thứ kia chẳng giúp được.

Nhưng người ta thường quên điều đó, cả trong kinh doanh lẫn trong chính trị. Các bạn thường nghe – tiền. Khi nói đến cải tổ giáo dục – quý vị nói thiếu tiền. Khi nói đến cải tổ hành chánh – quý vị nói thiếu tiền. Khi nói đến lực học sinh viên thấp – thiếu tiền. Khi nói đến thiếu khách hàng – thiếu tiền. Khi nói kinh doanh yếu – thiếu tiền…

Đó là một thái độ thuần túy là stupid. Tiền hay computer hay đủ thứ vật liệu khác chẳng thể làm cho giáo chức có lương tâm hơn, đạo đức hơn, sáng tạo hơn trong việc dạy, hay yêu sinh viên hơn. Nếu chúng ta có thể làm giáo chức yêu nghề hơn, yêu học trò hơn, và sáng tạo hơn, rất nhiều thứ khác sẽ phát triển tốt trong các trường, mà chẳng tốn một đồng xu. Người đã vào nghề dạy học là đã có tâm yêu người từ đầu.

Nếu bạn làm kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần có là một nhóm lãnh đạo vài người thành thật, trung tín, tích cực, sáng tạo, làm việc với nhau thành một team vô địch. Và huấn luyện tinh thần cho mọi nhân viên sau này thành một team vô địch. Tinh thần này chẳng có trong tiền, computer, hay thứ gì cả. Nó chỉ có trong trái tim con người.

Cuộc đời của bạn cũng vậy, trái tim bạn, tinh thần bạn là chính, chẳng phải là tiền, đủ thứ thiết bị đắt tiền, hay tài sản lớn lao. Khi bạn đã có tinh thần tốt, bạn có thể có tạo ra mọi thứ khác bạn muốn.

Chúng ta cũng thường nghe nói đến “lấy con người làm chính”. Nhưng trong thực tế người ta chạy theo đủ thứ khác và để cho tinh thần con người khô héo dần.

Từ cá nhân đến doanh nghiệp hay trường học đến quốc gia, đến thế giới, tất cả mọi thứ đều lệ thuộc vào một yếu tố chính – con người. Mọi thứ khác là phụ. Nếu sức mạnh vật chất là chính thì VN đã chẳng thể thắng được nhà Hán, nhà Nguyên, nhà Tây, nhà Mỹ.

Nếu bạn tập trung vào vật chất mà không tập trung vào chính tinh thần bạn, bạn đơn giản là stupid, không thuốc chữa. Và nếu bạn là lãnh đạo mà cứ nghĩ đến đủ thứ tài vật, nhưng chẳng quan tâm đến con người, thì bạn chỉ có thể “lãnh” một “đạo” là dẫn con đường đi xuống.

Hầu hết mọi vấn đề chúng ta thấy khắp nơi đến chỉ từ một lý do: con người không đủ tốt.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Nhân lễ nghĩa trí tín.

Lao động kiên trì và sáng tạo.

Đó là những bí quyết thành công cho mỗi cá nhân, mỗi quốc gia, và thế giới.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.