Guaratiba: nơi canh thức và thánh lễ của Đức Thánh Cha với giới trẻ quốc tế ở Brazil

 Guaratiba: nơi canh thức và thánh lễ của Đức Thánh Cha với giới trẻ quốc tế ở Brazil

RIO DE JANEIRO. Giáo quyền và chính quyền thành phố Rio de Janeiro đã chọn khu vực Guaratiba làm nơi cử hành buổi canh thức tối thứ Bẩy 27-7-2013 và thánh lễ kết thúc Ngày Quốc tế giới trẻ sáng Chúa nhật hôm sau 28-7 tại thành phố Rio de Janeiro bên Brazil.

Quyết định đây được thông báo hôm 28-11 vừa qua trong cuộc họp giữa ĐHY Stanislaw Rylko, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân, cùng với giáo quyền, chính quyền địa phương, và hơn 200 đại biểu mục vụ giới trẻ đến từ 75 quốc gia và 40 phong trào Giáo Hội, nhóm tại Rio từ ngày 23 đến 28-11-2012 để chuẩn bị chi tiết cho việc tiến hành Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới.

Thoạt đầu, ban tổ chức định chọn căn cứ không quân Santa Cruz cho hai biến cố nói trên, nhưng nay họ quyết định di chuyển việc cử hành này về Guaratiba, một khu vực rộng gần 14 ngàn hécta, có 110 ngàn dân cư cách trung tâm thành phố Rio lối 50 cây số về hướng tây. Ban tổ chức dự kiến số người tham dự hai sinh hoạt chót của Ngày quốc tế giới trẻ ở Rio có thể lên tới 2 triệu người.

Ông Eduardo Paes, thị trưởng thành Rio loan báo địa điểm Guaratiba và nói rằng ban tổ chức không phải trả tiền thuê đất tại đây cho các chủ nhân, bù lại họ được lợi nhờ hạ tầng cơ cấu mà việc tổ chức buổi canh thức và thánh lễ tại đây mang lại.

ĐHY Rylko đã lên tiếng cám ơn và cho biết “ĐTC Biển Đức 16 đặc biệt quan tâm theo dõi việc chuẩn bị Ngày Quốc Tế giới trẻ và ngài đặt nhiều hy vọng của Giáo Hội nơi biến cố này”.

Trong cuộc họp, ban tổ chức cho biết khu vực bờ biển Copacabana được chọn làm nơi đón tiếp ĐTC và các bạn trẻ. Nơi đây thường diễn ra các cuộc gặp gỡ lớn, có thể đón tiếp 2 triệu người, với đầy đủ các cơ cấu hạ tầng, cửa tiệm, quán ăn và nhất là an ninh.

Đức Cha Orani Tempesta, dòng Xitô, TGM giáo phận Rio sở tại nói với hãng tin Sir của HĐGM Italia rằng khu vực Guaratiba là nơi cần phải được trang bị cho cuộc gặp gỡ nhưng đây không phải là vấn đề vì có sự cộng tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền thành phố và liên bang. Sự hợp lực này cũng mang lại thành quả cả về phương diện an ninh. Tình trạng an ninh tại Rio được cải tiến nhiều trong những năm gần đây”.

Sau cùng Đức TGM Tempesta nói rằng: “Ngày Quốc Tế giới trẻ đang thay đổi Giáo Hội tại Brazil chứ không phải tại thành phố Rio mà thôi. Năm nay tại Brazil đang chiến dịch Huynh đệ giới trẻ và cả Giáo Hội địa phương cũng đang suy tư về giới trẻ. Mọi cố gắng đều hướng tới việc chuẩn bị tốt đẹp hơn Ngày Quốc Tế giới trẻ và cuộc gặp gỡ với ĐTC. Tuy nhiên, chúng tôi không quên hướng cái nhìn về tương lai, về thời điểm hậu Ngày Quốc Tế giới trẻ” (RG 28-11-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: radiovaticana