Chân phước Carlo Acutis rung động đức tin người trẻ

 Chân phước Carlo Acutis rung động đức tin người trẻ

Có nhiều cách lý giải về sự quan tâm của giới trẻ đối với chân phước Carlo Acutis. Song rõ ràng cậu thiếu niên giỏi lập trình khi trở thành chân phước trẻ nhất thời hiện đại đã khơi mở nhiều năng lượng, suy nghĩ tích cực về cuộc sống, về đức tin ở mỗi người.

TỪ SỰ ÐƠN SƠ

Chị Anna Nguyễn Thị Linh Chi (Gx Tuy Hòa, GP Qui Nhơn): Lần đầu tiên tôi nghe đến tên Carlo Acutis là trong tông huấn Ðức Kitô Sống – Christus Vivit, Ðức Thánh Cha Phanxicô nhắc về cậu như một mẫu gương của người trẻ thời hiện đại. Tuổi của Carlo rất trẻ, nên việc tuyên chân phước cho cậu, với tôi mang phần ngạc nhiên đến khó tin. Ðiều đó nói lên rằng, nên thánh là khả thi và dành cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, công việc… Câu chuyện vị chân phước dùng khả năng lập trình của mình để loan báo Tin Mừng đã truyền cảm hứng và khiến tôi suy tư nhiều hơn về cách làm thế nào để mang lý tưởng, lòng nhiệt huyết vào chính việc làm của mình và tôi có động lực hơn, đồng thời cũng nghĩ ra một vài ý tưởng thú vị cho công việc. Tôi ngưỡng mộ thêm ở chân phước Carlo vì lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và Ðức Mẹ cách đặc biệt từ rất sớm, luôn kết hiệp với Chúa và lên kế hoạch sống của mình cho Chúa. Có lẽ vì thế mà cậu thiếu niên mang nhiều suy tư đơn giản nhưng rất sâu sắc về đức tin, chẳng hạn như: “Hoán cải không gì khác hơn là hướng cái nhìn từ thấp lên cao, một chuyển động của mắt là đủ”. Ðơn sơ nhưng có sức lay động vô cùng. Tôi muốn noi theo chân phước trong cách yêu mến Thánh Thể Chúa, Ðức Mẹ và những việc bác ái, từ đó tìm ra cách tận dụng khả năng của mình để loan báo Tin Mừng và phục vụ mọi người.

 

NÊN THÁNH TRONG CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

Anh Phạm Viết Chương (Gx An Chu, GP Xuân Lộc): Tôi cảm mến tấm gương của chân phước Carlo Acutis, người đã dùng khả năng Chúa ban để tạo ra các trang web để rao giảng Tin Mừng và kết nối những bạn trẻ từ khắp mọi mọi nơi trên thế giới nên một trong Chúa Giêsu. Biết về đời sống thánh thiện của chân phước càng thôi thúc tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác siêng năng rước Thánh Thể và rao giảng Lời Chúa cho mọi người bằng nhiều phương thức khác nhau. Với tôi, hiện là một tài xế, tôi nhận thấy mình cần phải cẩn trọng trong công việc, hòa nhã trong cách ứng xử và đối xử tốt với những người mình gặp gỡ để họ nhận thấy tinh thần Kitô giáo trong tôi. Ðó là cách mà tôi sống theo gương vị Á thánh trẻ để mỗi một ngày sống càng thêm ý nghĩa, đem lại nhiều lợi ích cho chính tôi và mọi người.

 

HỌC CARLO YÊU MẾN THÁNH THỂ

Anh Lê Cao Ðình (Gx Tân Lập, TGP TPHCM): Ðiều tôi học được nơi gương chân phước Carlo Acutis là tình yêu với Thánh Thể. Cậu đi lễ hằng ngày và luôn dành nhiều thời gian để chầu Thánh Thể. Carlo nói Bí tích Thánh thể là “cao tốc” dẫn đưa về thiên đàng. Tại sao chàng lập trình viên này lại say mê Thánh Thể như thế? Chắc chắn là vì nơi đó có Chúa Giêsu đang ẩn mình. Cậu luôn đặt mình trước sự hiện diện của Chúa Giêsu, kết nối với Ðấng Cứu Ðộ và để Ngài trở thành động lực của cuộc sống cũng như mục đích trong mọi việc làm. Cuộc sống thường ngày quay cuồng với công việc, chộn rộn với các mối quan hệ xung quanh khiến chúng ta quên mất mình có một “người bạn” nơi nhà Tạm chờ ta viếng thăm. Vì vậy, Carlo đã gợi hứng cho tôi phải siêng năng tôn kính Thánh Thể và thường xuyên rước lễ.

 

NGƯỜI CÓ MỘT HÀNH TRÌNH KỲ DIỆU

Chị Nguyễn Nữ Cảnh Quỳnh (Gx Nghĩa Yên, GP Xuân Lộc): Có thể chân phước Carlo Acutis có một hành trình ở thế gian này rất ngắn ngủi, nhưng rõ ràng đó là một hành trình kỳ diệu và khơi gợi nhiều suy nghĩ của mọi người, nhất là các bạn trẻ thời hiện đại. Ðâu phải nhất định là người tu thân “đắc đạo” nhiều năm hay phải làm những việc thật lớn lao mới có thể nên thánh. Tôi có thể cảm nhận được sự háo hức muốn tìm hiểu, muốn biết nhiều hơn về vị thiếu niên đáng kính này từ những bạn trẻ quanh tôi. Sự xúc động theo nhiều cung bậc hiển hiện trong mỗi người khi biết về đời sống và hành trình của ngài ở trần thế. Một người trẻ đáng ra đang ở tuổi ăn, tuổi chơi bỗng đâu lại sống và hành động với một đức tin mạnh mẽ là vậy. Sử dụng công nghệ trong tay để truyền giáo theo một cách dễ tiếp cận nhất với người ở thời đại ngày nay dường như trở thành một niềm khích lệ, sự tự tin cho những bạn trẻ. Mặt tích cực của internet đã được thể hiện rõ từ gương vị chân phước trẻ.

 

MỘT TẤM GƯƠNG GẦN GŨI

Anh Dương Anh Kiệt (Gx Hạnh Thông Tây, TGP TPHCM): Một lần, tôi đi tham dự thánh lễ ở nhà thờ được nghe cha kể về cuộc sống và cách nên thánh của chân phước Carlo Acutis. Tôi thấy, vị Carlo Acutis chỉ trạc tuổi thánh Ðaminh Savio, tầm 15 tuổi, nhưng lại có suy nghĩ rất chững chạc về đời sống đức tin. Với sự phát triển của công nghệ, Carlo đã tạo ra nhiều trang web để tôn sùng Thánh Thể. Ðó là một cách làm vô cùng ấn tượng, thu hút người trẻ như chúng tôi trong thời đại 4.0. Biết đâu sẽ có nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ sẽ học ngài cách vận dụng khả năng, kiến thức và niềm yêu thích để làm nên một kỳ tích khác. Tôi rất yêu mến Carlo bởi tài năng, lòng tôn sùng Thánh Thể và sự thánh thiện nơi vị Á thánh trẻ tuổi ấy. Một điểm nữa khiến tôi đặc biệt ấn tượng là sự thánh thiện của Carlo có tác động cảm hóa đến bố mẹ ngài, khiến họ trở nên thay đổi khi sống trong tinh thần đức tin mạnh mẽ hơn.

 

Các câu nói của chân phước Carlo Acutis:

  1. Hoán cải không gì khác hơn là hướng cái nhìn từ thấp lên cao, một chuyển động của mắt là đủ.
  2. Tìm Chúa và bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa đời mình.
  1. Ðiều thật sự làm chúng ta đẹp lòng trước mắt Chúa là cách chúng ta yêu Ngài và cách chúng ta yêu người anh em.
  2. Mình Thánh Chúa là xa lộ lên thiên đàng của tôi.
  3. Thánh hóa không phải là bài toán cộng, nhưng là bài toán trừ: bớt “chỗ của tôi” để dành chỗ cho Chúa.
  4. Luôn kết hiệp với Chúa, đó là chương trình sống của tôi.
  5. Hạnh phúc là nhìn hướng về Chúa; buồn bã là nhìn hướng về mình.
  6. Tôi chết trong hạnh phúc vì tôi không lãng phí thời giờ vào những chuyện không đẹp lòng Chúa.
  7. Ðời sống là món quà vì cho đến khi nào chúng ta còn ở trên hành tinh, chúng ta có thể gia tăng đức bác ái. Ðức bác ái càng cao thì chúng ta càng hưởng đời sống vĩnh cửu của Chúa.
  8. Mục đích của chúng ta phải là vô hạn, chứ không hữu hạn, từ mãi mãi chúng ta mong chờ Nước Trời

MINH HẢI (thực hiện)

Theo Báo Công giáo và Dân tộc
Website: cgvdt.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.