Các bạn trẻ đâu rồi? Giáo Hội, Giáo xứ cần bạn

 Các bạn trẻ đâu rồi? Giáo Hội, Giáo xứ cần bạn

Những giáo dân thường đi lễ 15h Chúa Nhật tại Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, chắc hẳn không lạ gì với hình ảnh các bạn áo vàng/ áo xanh phục vụ Thánh lễ. Đó là công việc gắn liền với các bạn Giới trẻ Chính Toà suốt hơn 10 năm nay. Và nếu không có dịch bệnh, có lẽ thời điểm này các bạn đã hoặc đang tổ chức chương trình ‘’Đêm hội trăng rằm lần thứ 11’’- một chương trình thiện nguyện Trung thu được các bạn thực hiện hằng năm cho trẻ em tại các Giáo xứ vùng sâu vùng xa – không phân biệt tôn giáo.

Nhắc lại khoảng thời gian Giới trẻ mới thành lập – các bạn đa phần là những cô cậu tân sinh viên – hành trang các bạn có là trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và chính thứ hành trang tưởng chừng ít ỏi đó lại tạo thành một tập thể mạnh mẽ, một hình ảnh rất đẹp, rất trẻ, rất năng động của Chính Toà lúc bấy giờ. Tôi nhớ mãi những buổi trưa Chúa Nhật các bạn ở lại nhà thờ để chuẩn bị đón tiếp đoàn hành hương của các giáo xứ đến Nhà thờ Chính Toà trong dịp Năm Thánh. Đó là những con người không biết mệt mỏi, làm việc nhà Chúa hết sức, và vui chơi cùng nhau hết mình. Hay những ngày trước Giáng sinh, các bạn ở nhà thờ ngày đêm dựng hang đá – bữa trưa ăn vội, khắp người lấm lem, để tạo nên máng cỏ Bê lem lung linh, huyền nhiệm. Rồi hình ảnh các bạn chia nhau cầm dù che Mình Thánh lúc Rước lễ quanh nhà thờ trong các dịp lễ lớn tổ chức ngoài trời… Tất cả đều thật đẹp!

Ngày hôm nay, khi chương trình “Đêm hội trăng rằm 11” không thể thực hiện, có rất nhiều người tiếc nuối. Nhưng chắc hẳn, từng thành viên Giới trẻ là những người cảm thấy nặng lòng nhất. Bởi đó chính là đứa con tinh thần mà các bạn cố gắng duy trì nuôi dưỡng suốt 10 năm qua. Ai cũng có thể thấy rằng Giới trẻ Chính Toà đang ngày một “già” đi. Các bạn của bây giờ thua chính mình của 10 năm trước về thời gian, về sức trẻ; nhưng lại nhiều hơn về gánh nặng cuộc sống, về những mối lo toan gia đình. Thế nhưng, các bạn vẫn cố duy trì hoạt động, vì tình yêu Chúa, và sự mong mỏi sẽ có những thế hệ trẻ sau tiếp nối những hoạt động, những chương trình của mình và thậm chí không ngừng làm mới thêm những chương trình khác.

Chính Toà được coi là nhà thờ Mẹ của Giáo phận Đà Nẵng. Nhưng những năm gần đây, trong các buổi giao lưu họp mặt giới trẻ Giáo hạt hay Giáo phận, Chính Toà luôn là một trong những xứ có ít người tham gia nhất. Bởi lẽ, nhiều năm rồi, Giới trẻ rất ít thành viên mới tham gia. Thành viên Giới trẻ hiện tại đa phần là các bạn đã có gia đình, con cái, nên những cuộc họp mặt giao lưu như vậy rất khó để các bạn sắp xếp. Các bạn cứ thế duy trì hoạt động một cách yếu ớt, lí do duy nhất là vì hi vọng và tin tưởng Chính Toà rồi sẽ có những bạn trẻ đầy lòng mến Chúa, sẵn sàng tham gia vào công việc phục vụ nhà Chúa, để đưa Giới trẻ Chính Toà trở lại mạnh mẽ và sôi nổi.

Vậy, các bạn trẻ Giáo xứ Chính Toà, các bạn ở đâu và làm gì?

Khi thành phố hết cách li, các bạn có quên việc đến quán cafe, trà sữa mình yêu thích? Và các bạn có nhớ việc đến nhà Chúa để tạ ơn?

Các bạn sẵn sàng tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ phục vụ mục đích học tập, vui chơi hữu ích. Vậy các bạn có nghĩ đến việc tham gia một hội nhóm Công giáo để làm việc nhà Chúa?

Các bạn lo lắng khi Nhà thờ Đức Bà ở Paris xa xôi bốc cháy? Vậy các bạn có chạnh lòng khi Giới trẻ nơi Nhà thờ các bạn ở đang đứng trước bờ vực thoái trào? … Các bạn, ngoài là những người trẻ, các bạn còn là người Công Giáo. Mong rằng các bạn sẽ dùng chính món quà tuổi trẻ mà Chúa ban tặng cho các bạn, đề tham gia, duy trì phong trào Giới trẻ của Giáo xứ mình.

Một số hình ảnh và hoạt động của các bạn trẻ giáo xứ Chánh Tòa (GP Đà Nẵng)

 

Bài viết : Anna H.
Hình ảnh : Ban Truyền thông Giới trẻ giáo xứ Chánh Tòa Đà Nẵng
Thiết kế : Nguyễn Linh
Nguồn: https://ymagazine.net/

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.