Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường Emmau

 Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường Emmau

Lời Chúa có tầm quan trọng rất lớn trong việc soi sáng cho người trẻ “nhận biết” về những diễn biến của cuộc sống, những thách thức mà người trẻ gặp phải…Việc lắng nghe Lời Chúa, trên thực tế, là gợi lại những đam mê không chỉ là những kinh nghiệm liên quan đến cái tôi bên trong của một người, nhưng, đồng thời, cung cấp khả năng làm cho chúng nổi lên và xác định với chúng trong các sự kiện được kể lại

Giới trẻ khao khát Lời Chúa

“Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”

(Mc 10,17-21)

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề cập đến đoạn Kinh Thánh Mt 19,16 trong thông điệp Veritatis Splendor và nhận định rằng, câu hỏi mà người trẻ đặt ra cho Đức Giêsu là một câu hỏi không thể tránh được nơi thâm sâu của mỗi đời người. Con người khát khao hạnh phúc và không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề căn bản như: “Con người là gì? Đâu là ý nghĩa của đau khổ, sự dữ và cái chết? Sao chúng còn tiếp tục tồn tại mặc dù đã có bao nhiêu tiến bộ?” (Gaudium et Spes 10).

Thành công, hạnh phúc đó là những điều thu hút nỗ lực của mọi người trong thời tuổi trẻ, thời của việc bắt đầu có quyền định đoạt cuộc sống riêng mình, thời của ước mơ, hoài bão. Thời tuổi trẻ là thời mà thành công, hạnh phúc chính là thước đo, là đích nhắm để người trẻ “đo đạc” cuộc đời mình, khẳng định mình, đánh giá mình, định hướng những chọn lựa của mình và nhận định những sự việc xảy ra chung quanh. Đến với Lời Chúa để tìm câu trả lời cho những ao ước sâu thẳm nhất của người trẻ.

Giới trẻ lắng nghe Lời Chúa

#Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường Emmau

Thượng Hội Đồng Giám Mục 15 và Tông huấn Christus Vivit đã nhìn nhận hành trình Emmau như là một văn bản kiểu mẫu để hiểu sứ vụ của Hội Thánh trong tương quan với các thế hệ trẻ. Trang Kinh Thánh này diễn tả những điều các nghị phụ đã cảm nghiệm ở Thượng Hội Đồng, cũng là những điều Thượng Hội Đồng mong muốn các Hội Thánh địa phương thể hiện trong mối liên hệ với người trẻ. Chúa Giêsu cùng đi với hai môn đệ là những người trẻ chưa hiểu hết ý nghĩa của những gì đã xảy ra, họ đang tách rời nhóm và rời bỏ Giêrusalem. Để trở nên bạn đồng hành với họ, Chúa Giêsu đã cùng đi với họ trên đường, hỏi han họ, kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của họ, công bố Lời Chúa cho họ, giải thích những biến cố dưới ánh sáng của Thánh Kinh, chấp nhận lời mời ngừng lại với họ khi màn đêm buông xuống… Người bước vào đêm đen của cõi lòng người trẻ. Khi lắng nghe Lời Chúa, cõi lòng họ rạo rực và tinh thần họ bừng sáng. Khi Đức Giêsu bẻ bánh, mắt họ mở ra. Ngay lúc đó, chính họ đã chọn đi con đường ngược lại, để trở về với nhóm và chia sẻ kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ với Đấng Phục sinh.