“Ngày Xưa Có Một Con Bò”: Câu Chuyện Ngụ Ngôn Thú Vị Viết Cho Cuộc Sống Hiện Đại!

 “Ngày Xưa Có Một Con Bò”: Câu Chuyện Ngụ Ngôn Thú Vị Viết Cho Cuộc Sống Hiện Đại!
Mở đầu cuốn sách là câu chuyện ngụ ngôn về một gia đình nghèo khó, ba thế hệ gồm tám con người sống trong một túp lều tranh ủ dột, một gia đình như thế nhưng lại có một tài sản bất thường. Ấy chính là một con bò, con bò duy nhất tượng trưng cho hi vọng của họ. Mà theo nghĩa hoán dụ tác giả giải thích thì đây là niềm tin về sự an toàn chết tiệt của họ. Vì có con bò nên họ tự nhủ rằng gia đình vẫn không quá túng quẫn và khối nhà còn không có tài sản quý giá như thế đâu. Mặc dù cuộc sống tạm bợ như thế khiến họ khó chịu và đau đớn vì những yêu cầu tối thiểu không được đáp ứng nhưng như thế là chưa đủ để khiến họ đứng lên phá vỡ vùng an toàn và làm một cái gì đó mới. Tiến sĩ Camilo Cruz khẳng định, cần phải có nghịch cảnh để tạo nên sự thành công.
Thật vậy, xã hội hiện đại với đời sống xã hội nâng cao khiến chúng ta không phải lo lắng quá nhiều về thực phẩm và tiền bạc. Cuộc sống đủ đầy khiến cho tâm hồn chúng ta bị khuyết thiếu và trở nên mơ hồ. Vì ở yên trong vòng bảo vệ của gia đình, trong sự an toàn và ổn định giả tạo nên chúng ta còn không biết mình thích gì, ghét gì và chưa định hình được bản thân là ai. Xét cho cùng, ông giáo nghĩ, có quá nhiều người, cả nam lẫn nữ dường như không thể vượt qua các trở ngại ngăn cản họ thành công và đành lòng sống một cuộc sống thiếu hụt và khốn khó. Con bò mà họ yêu quý như báu vật chính là sợi dây xích trói buộc cuộc đời họ với đói nghèo và khổ cực, họ đã đinh ninh rằng con bò đó giúp họ thoát khỏi bị suy sụp. Nhưng phải đến khi mất đi sự an toàn giả tạo đó thì họ mới bị buộc phải nhìn sang một hướng mới.
Thực tế ấy cũng giải thích cho một thời gian, sách self-help liên tục đứng no 1 trên BXH sách bán chạy nhất trên trang mạng Tiki. Sự mơ hồ và đẹp đẽ của MXH thêu dệt nên đã bị hiện thực xã hội tàn nhẫn đánh vỡ khiến con người ta tìm đến những cuốn sách “Chicken Soup for the Soul” tuy phũ phàng nhưng từng bước từng bước giúp chúng ta định hình bản thân là ai và nên trải nghiệm điều gì để tìm lại bản thân.
Review chi tiết: Ngọc Anh- Bookademy
Nguồn: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *