Nên Thánh Khi Lên Mạng

 Nên Thánh Khi Lên Mạng

 

Lm Gioan Lê Quang Việt

Khi nói nên thánh là thường nghĩ ngay đến những gì cao cao, siêu siêu,… vì thế nhiều người trẻ ngại ngùng khi đề cập đến đề tài nên thánh với lý do là mình không thể cao siêu. “ Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút lui khỏi công việc bình thường để dành nhiều thời gian cầu nguyện”(1). Hiểu như thế thì nhiều bạn trẻ sẽ không có cửa để nên thánh, khi mà sự nghiệp còn dang dở, bước đường tương lai còn ngổn ngang với bao ước mơ chưa thành thực, áp lực việc học và việc làm ngày càng nhiều.

“Không phải thế. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống đời mình với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống…Bạn phải làm việc để kiếm sống ư? Hãy nên thánh bằng cách làm việc thật tận tụy và chu đáo để phục vụ anh chị em mình….Bạn đang ở một địa vị có quyền lực ư? Hãy nên thánh bằng cách quên lợi riêng để phục vụ ích chung”(1).

1/Với tình yêu.

Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta nói rằng: “Điều làm người khác ngạc nhiên không phải khi thấy chúng ta làm việc, mà thấy chúng ta tỏ ra hạnh phúc và vui tươi trong khi chúng ta làm việc.” Với tình yêu trong cuộc sống chúng ta mới có thể hạnh phúc và vui tươi khi làm việc. Bình thường tôi vẫn chăm chú học tập, lo lắng làm việc, tất bật với cuộc sống nhưng ít có tình yêu. Bây giờ tôi đem tình yêu vào đó nhiều hơn là tôi đang thánh hoá nó, đang hướng việc học, việc làm vào sự thánh thiện, tôi nên thánh hơn. Dù là việc bình thường nhưng tôi ý thức thực hiện với một tình yêu lớn, là tôi đang thổi hồn vào việc bình thường đó, làm cho nó được thánh hoá.

Đức Phanxicô đưa ra một thí dụ: “một phụ nữ đi mua sắm, gặp một người hàng xóm và bắt đầu nói chuyện, rồi việc bép xép bắt đầu. Nhưng chị ấy tự nhủ lòng: “Không, tôi sẽ không nói xấu ai cả”. Đây là một bước tiến trong sự thánh thiện. Sau đó, ở nhà, một đứa con của chị muốn nói chuyện với chị về những điều nó hy vọng và ước mơ, và mặc dù mệt mỏi, chị vẫn ngồi xuống kiên nhẫn và ưu ái lắng nghe. Đó là một sự hy sinh khác mang lại sự thánh thiện. Sau đó, chị gặp đôi điều khiến phải lo âu, nhưng nhớ lại tình yêu của Đức Trinh Nữ Maria, chị lấy tràng hạt ra và cầu nguyện bằng đức tin. Lại một nẻo đường nên thánh nữa. Lát sau ra đường, gặp một người nghèo, chị dừng lại nói với người ấy một lời dịu dàng tử tế. Ấy là thêm một bước nữa”. (2)

Trong khi nhiều người trẻ chìm mình trên mạng xã hội với những điều tiêu cực, thì Carlo Acutis “biết cách sử dụng những công nghệ thông tin mới để truyền đạt Tin Mừng, để truyền thông các giá trị và vẻ đẹp.”(3)

Mỗi ngày tôi lên mạng bao nhiêu lần, tôi đem tình yêu vào đó bấy nhiêu lần. Từng ngón tay chạm trên màn hình có hơi thở vào, hơi thở của lựa chọn thông tin, hơi thở của con tim làm chủ bản thân. Thế là tôi… nên thánh khi lên mạng.

(còn tiếp)

——-

  • ĐGH Phanxicô, Tông huấn Vui Mừng và Hân Hoan,14
  • ĐGH Phanxicô, Tông huấn Vui Mừng và Hân Hoan,16
  • ĐGH Phanxicô, Tông huấn Chritus Vivit,105