Hoa trên mộ Algernon_Daniel Keyes

 Hoa trên mộ Algernon_Daniel Keyes

Giới thiệu sách hay:

Hoa trên mộ Algernon_Daniel Keyes

Kinh Thánh kể rằng, vì bị con rắn lừa mà tổ phụ của nhân loại đã ăn trái cấm, trở nên hiểu biết và bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng rồi từ đó phải sống một cuộc sống đầy gian khổ cho đến khi chết.

Nhưng con người bây giờ, giả như nhờ nhũng kỹ thuật tối tân của mình, họ khám ra ở đâu đó trong vũ trụ bao la này, trái cây của sự nhận biết ấy, có lẽ họ sẽ chẳng chút ngần ngại mà ăn nấy ăn để cho thoả cái bao tử tri thức đang rỗng tuếch của mình. Nhưng có thật trở nên thông minh thì cũng đồng nghĩa với tốt đẹp?

Charlie Gordon là một thanh niên khoẻ mạnh, chạy việc lặt vặt trong một tiệm bánh. Mười bảy năm trước, chú Herman đã trao cậu cho ông Donner -bạn mình và bắt ông phải hứa sẽ chăm sóc cho cậu. Chú là người duy nhất không ruồng bỏ cậu nhưng chẳng thể sống cùng cậu đến hết đời.

Charlie có cha, có mẹ, có em gái Norma. Đó là tất cả những gì cậu nhớ. Cậu không giữ được chút kỷ niệm gì về họ, cậu không biết quá khứ của mình có niềm vui hay nỗi buồn, không nhớ mình đã bị bọn trẻ con trên phố ném đá gạch,phân thối vào người, không nhớ cái kỹ thuật bắt bột mà Gimpy vừa chỉ mình vài phút trước phải bắt đầu từ đâu…..Con số 68 trong chỉ số IQ của cậu chỉ giúp cậu làm những việc khuân vác, quét dọn, chùi rửa nhà vệ sinh, giao hàng đến những địa chỉ quen thuộc….

Nhưng đâu đó trong ký ức mơ hồ, Charlie quan tâm một điều, nếu mình cười thì mọi người sẽ thích mình, nếu mình biết đọc thì mình sẽ trở nên thông minh và có nhiều bạn bè. Dù đã ba mươi hai tuổi nhưng Charlie chỉ là một đứa trẻ thiểu năng với nụ cười ngô nghê trong sáng.

 

Chính nhờ sự ham hỏi hỏi của Charlie mà khoa học quyết định trao cho cậu một “trái trí tuệ”. Sau một cuộc phẫu thuật, Charlie thay đổi hẳn. IQ từ 68 lên đến 185. Chỉ trong vài tháng, cậu thông thạo 20 ngôn ngữ, đọc tất cả các loại sách và hiểu biết về tất cả mọi lãnh vực. Cậu vượt một quãng đường xa, rất xa so với những vị giáo sư, bác sĩ đã nghiên cứu và tiến hành phẫu thuật cho mình.

Cậu lần tìm trong quá khứ, khám phá ra những ký ức về bản thân, gia đình,và những người xung quanh, nó làm cậu đau đớn và cậu trở nên căm giận họ.

Còn lúc này đây vây quanh cậu, những vị giáo sư mà mình thần tượng thật ra chả biết được gì nhiều, cậu miệt thị sự giả tạo ấy, nó làm cậu trở nên khinh khỉnh, ngạo mạn và bị mọi người ghét bỏ xa lánh.

Cậu có thể đoán biết trước tương lai của mình, cũng ngắn ngủi như của chú chuột Algernon, đã được làm cho thông minh bằng cùng một kỹ thuật. Charlie nhận ra, sau khi đánh đổi cuộc sống cũ với những người mà cậu yêu mến, mớ kiến thức mà cậu nhận được thật ra ít ỏi và nhỏ bé đến đáng thương. Giờ đây, khi đã được trở thành bình thường, thậm chí hơn, thì cậu lại hoàn toàn cô độc.

Có lẽ quyển sách sẽ không thể thoả mãn những người yêu khoa học, cũng khó làm hài lòng những ai quan tâm đến diễn biến tâm lý nhân vật hay tình tiết câu truyện, nhưng cũng đủ để thức tỉnh những người đang mộng mị trong thế giới tri thức cao siêu, với những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật mà bỏ quên đi những giá trị cốt lõi của cuộc sống con người.

Thanh Huyền

———–

– Bạn có thể mua sách tại hệ thống nhà sách: Phương Nam và Fahasa

– Bạn có thể mượn sách tại Tủ sách giới trẻ. Nhà thờ Tân Phước