Đi tìm lẽ sống _ Viktor E.Frankl

 Đi tìm lẽ sống _ Viktor E.Frankl
Thật khó để nói với một người bại liệt tứ chi, rằng xã hội vẫn còn mong chờ điều gì đó ở anh.
Thật khó để kể cho người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn đến cùng cực một câu chuyện cười.
Thật khó để một kẻ lang thang rách rưới tin rằng rằng mình là con người có giá trị.
Thật khó để thuyết phục một người mắc bệnh nan y rằng anh vẫn luôn còn hi vọng.
Thật khó để người tù Do Thái trong trại tử thần Auschwitz tin rằng anh sẽ trở về…..
Nhưng cuộc sống vốn là thế, với là những hạnh phúc và đau khổ đan xen, bện chặt vào nhau. Không một ai có thể (dù có cũng không nên) mong chờ một cuộc đời đầy ắp những sự an nhàn, vì như thế họ sẽ chẳng bao giờ trưởng thành. “Cuộc sống ẩn chứa những cơ hội mà một người có thể tận dụng hoặc bỏ qua để nắm giữ các giá trị đạo đức mà nghịch cảnh đem lại.” Điều quan trọng là dù trong hạnh phúc hay đau khổ, sự tồn tại luôn có một ý nghĩa.
Tập sách là bản tự thuật trần trụi và chân thật về cuộc sống trong những trại tập trung của Đức Quốc Xã mà chính tác giả là một nạn nhân và thuộc số ít sống sót trở về. Viktor Frankl-một nhà thần kinh học,một chuyên gia trị liệu tâm lý đã không để tai ương đánh gục mình. Ông chấp nhận nó, quan sát nó và suy niệm về nó luôn, theo một hướng hoàn toàn tích cực: “Liệu tất cả sự đau khổ này, sự chết chóc bao quanh chúng tôi này, có một ý nghĩa nào chăng?Nếu không thì cuộc sống chảng còn ý nghĩa gì để sinh tồn cả”
Ông ghi nhận: chính những sự tích về mặt tâm lý, tinh thần, tâm linh như khiếu hài hước, sự lạc quan, cảm nghiệm về nghệ thuật, niềm tin tôn giáo, ….và một lý do để sống đã giúp ông vững vàng ở nơi địa ngục trần gian. Ông đã tuân theo một nguyên tắc để có thể sống còn trong suốt 3 năm tù ải và bị thuyên chuyển qua 4 trại tập trung: “Những thế lực vượt quá năng lực kiểm soát của bạn có thể lấy đi mọi thứ mà bạn có, chỉ trừ một thứ, đó là sự tự do chọn lựa cách bạn phản ứng trước hoàn cảnh. ….Bạn không thể kiểm soát điều gì sẽ xảy ra trong đời mình, nhưng bạn luôn có thể kiểm soát cách đón nhận cũng như cách phản ứng trước mọi tình huống của cuộc sống.”
Trong tái bản này, ông còn mở rộng thêm một phần về kiến thức cơ bản của “Liệu pháp ý nghĩa” mà ông đã khám phá ra. Nhờ liệu pháp này, ông và các đồng nghiệp của mình đã giúp được bao người bệnh thoát khỏi sự lo âu, hoảng sợ, chứng rối loạn thần kinh để trở về với cuộc sống bình thường.
Cái neo của “Liệu pháp ý nghĩa” của Frankl đặt ở tương lai với một lý do để ta tiếp tục cuộc sống, còn quá khứ là kho tàng mà ta đã tích góp và sẽ được phục hồi và bảo tồn mãi mãi, từ đó ta sẽ chấp nhận mọi sự đến trong hiện tại và đối mặt với nó một cách lạc quan.
🌷🌷Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa🌷🌷
Thanh Huyền