Sức mạnh của ý chí

 Sức mạnh của ý chí

Chào các bạn,

“Ý chí” là sức mạnh của tâm trí, còn được gọi là “quyết tâm”, “quyết chí”, “nghị lực”, và đôi khi “lòng kiên trì”. Quyết tâm đạt cho được một điều, vượt qua một thử thách, chiến thắng một cuộc đấu tranh… đó là ý chí. Tiếng Anh là the will, tiếng Pháp là la volonté.

Ý chí là đầu máy của đoàn xe lửa của bạn. Không có ý chí thì như đầu máy chết và cả đoàn tàu chẳng chạy, ý chí yếu thì vừa chạy vừa lết như rùa, ý chí mạnh thì lao vun vút.

Tất cả mọi hoạt động của bạn trên đời đều do ý chí mà ra. Cho nên có ý chí mạnh, quyết tâm lớn, là điều đầu tiên và nền tảng cho mọi việc trên đời. Ngày nào ý chí của bạn mất, ngày đó mọi việc bạn đang làm ngã chết.

Cho nên tập luyện cho ý chí mình mạnh luôn là điều chính yếu trong nghệ thuật sống. Và cũng như mọi cơ bắp trong cơ thể, ý chí có thể được luyện tập để mạnh từ từ, mỗi ngày.

Luyên tập ý chí thì rất dễ. Với một công việc bình thường, có thể đạt được, bạn chỉ cần tự bảo: “Tôi sẽ làm xong việc này hôm nay (hay lúc nào đó),” rồi nhất định phải làm cho xong. Làm xong việc rồi là đã thành công trong việc thực hiện ý chí.

Dĩ nhiên đó phải là việc “có thể đạt được” ta mới dùng ý chí được. Ta không thể quyết tâm “đi bộ lên mặt trăng” mà đòi hỏi ý chí phải thực hiện cho bằng được điều đó. Nhưng với một điều có thể đạt được, ta chỉ cần nói “Tôi sẽ làm xong việc này” và làm cho xong, thì đó là bài học luyện tập ý chí duy nhất, thường xuyên, và hiệu quả nhất. “Duy nhất” vì chẳng có cách thứ hai. Muốn luyện tập ý chí thêm mạnh mẽ thì chì có hai bước duy nhất: (1) Nói: “Tôi phải làm” và (2) làm.

Mỗi chúng ta đã có kinh nghiệm nói mà không làm nhiều lần lắm rồi, như là “Tôi sẽ nhất định xuống ít nhất 2 ký trong 2 tháng”, nhưng nói xong thì ăn nhiều hơn và ngủ nhiều hơn trong hai tháng và mình tăng 2 ký thay vì giảm 2 ký như dự định. Hay “Tôi sẽ bắt đầu bỏ hút tháng này,” nhưng bỏ được ba ngày, ngày thứ tư hút lại gấp 4 lần để bù lỗ, và sau đó thì tiếp tục phì phèo 10 năm nữa.

Ý chí mạnh hay yếu, cũng như cơ bắp, là do ta có thói quen sử dụng ý chí nhiều hay ít. Người chơi thể thao hay lao động thường xuyên thì cơ bắp mạnh, người chẳng đụng ngón tay vào việc gì cả đời thì cơ bắp yếu. Người sử dụng quyết tâm làm cho xong mọi việc thường xuyên thì ý chí mạnh, người chẳng có quyết định gì, chẳng quyết tâm làm gì bao giờ, thì ý chí yếu.

Cho nên, muốn ý chí mạnh thì bạn luôn làm hai điều: (1) Nói “Tôi sẽ làm việc… vào lúc… cho xong” và (2) làm cho xong.

Chú ý: Nói “Tôi sẽ làm” thì chưa đủ, vì chữ “sẽ” rất có thể là năm bảy năm nữa hay… Tết Congo. Lời hứa chỉ có giá trị khi có nói rõ thời gian: “Tôi sẽ giặt mấy bộ đồ này ngày mai”. Như thế mới được.

Các bạn, hãy tập thói quen “nói là làm”. Đó là thực tập/thực hành ý chí. “Nói là làm” là công thức 3 chữ ngắn gọn của thực hành ý chí.

Nói là làm.

Hãy thực hành như thế và ý chí bạn sẽ từ từ trở thành cực mạnh. Và bạn sẽ thành công vùn vụt trên đời.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *