Trào lưu hoài cổ và hiện đại trong giới trẻ Công giáo Anh

 Trào lưu hoài cổ và hiện đại trong giới trẻ Công giáo Anh

Một báo cáo dựa trên khảo sát 3.000 người, đa phần là tín hữu Công giáo, được Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales công bố gần đây cho thấy Giới trẻ Công giáo Anh phân hóa thành hai nhóm quan điểm khác nhau.

Một nhóm thể hiện mạnh mẽ quan điểm mong muốn Giáo hội nên quay lại với những giá trị cổ xưa mà họ tin rằng tốt hơn nhiều so với hiện tại. Nhóm còn lại với số lượng đông đảo hơn có xu hướng thượng tôn những trào lưu hiện hành trong xã hội cho rằng Giáo hội cần phải theo kịp những xu hướng hiện nay.

Những cuộc khảo sát như trên được các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới thực hiện nhằm chuẩn bị cho Khóa họp thường lệ lần thứ 10 của Thượng hội đồng Giám mục diễn ra vào hồi tháng 10 năm 2018 với chủ đề “Người trẻ, Đức tin và Việc phân định ơn gọi”.

Một nhận định từ báo cáo trên cho thấy rằng dù các sự kiện mang tầm vóc toàn cầu như Ngày giới trẻ thế giới thu hút được sự tham gia của nhiều tín hữu trẻ, nhưng vẫn tồn tại khoảng cách giữa những trải nghiệm có được từ các sự kiện đó với công tác mục vụ thực tế ở các giáo xứ. Cụ thể là việc thiếu hụt các nguồn lực cả về vật chất lẫn con người khiến cho mục vụ giới trẻ không thể hiệu quả như mong muốn.

Nhiều tín hữu trẻ qua khảo sát cũng thể hiện sự quan ngại đối với các tác động của mạng xã hội. Theo họ, Giáo hội có thể mang lại những yếu tố quân bình và những ý kiến sáng suốt trên mạng Internet vốn có nhiều cám dỗ rình rập giới trẻ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy nhiều tín hữu Công giáo chưa thực sự xem trọng các việc bác ái, thay vào đó nhiều người cho rằng việc bác ái chỉ dành cho những người tham gia vào các hội đoàn.

Trong kỳ họp Thượng Hội đồng, Tòa thánh nhấn mạnh vào các chủ đề như bản sắc, sự khác biệt, công việc và công nghệ. Còn nhớ, trong Thượng Hội đồng Giám mục bất thường 2014 và thường lệ Khóa XIV 2015 đã nổ ra những cuộc tranh luận gay gắt về các giáo huấn của Hội Thánh đối với vấn đề ly dị và các bí tích liên quan.

CHÂU HUY NGỌC, Theo CatholicHerald

Home

Link bài gốc tại đây