4.26 Khi nào sự sống con người bắt đầu?

 4.26 Khi nào sự sống con người bắt đầu?

Khoa học có thể giải thích rõ ràng về sự bắt đầu của sự sống con người. Thời điểm thụ tinh là lúc tinh trùng người nam hoà vào trứng của người nữ. Ngay lúc đó một hợp tử con người được hình thành, bao gồm 1 tế bào đơn, là một bé trai hay bé gái. Đó là sự khởi đầu của sự sống con người.

# Bạn là con người từ khi nào?

Khi một đứa bé chào đời sau 9 tháng trong bụng mẹ, rõ ràng em là một con người bé nhỏ. Nhưng em là gì trước khi sinh ra? Phải chăng em chỉ là một tổ hợp các tế bào lộn xộn? Nếu vậy, chúng ta có thể chỉ ra thời điểm cụ thể khi những tế bào này trở thành một sinh linh bé nhỏ. Nhưng khi nào điều này xảy ra? Thời điểm khi trái tim bắt đầu đập, tức 18 ngày sau thụ tinh?

Hay vào lúc thai nhi có thể sống ngoài tử cung, tức khoảng 23 tuần? Có một giây phút chính xác để tổ hợp tế bào đang sinh sôi đột nhiên chuyển thành một sinh linh không? Hoặc tổ hợp các tế bào sống động, gắn kết hệ thống, và đang phát triển phải là một sinh sinh ngay từ giây phút bắt đầu?

# “Nụ” trẻ em

Khoa học hiện đại mô tả rằng thứ cần thiết để là một sinh linh là sự hiện diện của DNA từ giây phút thụ tinh. Dĩ nhiên sự so sánh sẽ giúp sáng tỏ. Khi bạn được tặng hoa, bạn không ngắt bỏ đi các nụ hoa chỉ vì nó không giống các bông hoa.

Bạn biết rất rõ rằng các nụ là những bông hoa trong giai đoạn đang phát triển và chúng sẽ sớm nở thành hoa nếu bạn cắm cành chúng vào bình nước.

Tương tự, hợp tử, phôi, thai nhi… là các giai đoạn phát triển trước đó (xem trong khung). Con người đã có sẵn đó và cần thời gian và sự nuôi dưỡng để trưởng thành và triển nở.

# Thụ tinh

Con người không chỉ là thân xác, nhưng bao gồm cả linh hồn. Từ lúc sự sống con người bắt đầu với sự thụ tinh, cả thân xác và linh hồn con người cùng hiện hữu từ lúc đó.

Cha và mẹ đón nhận một sự sống mới do Thiên Chúa ban. Ngay từ lúc bắt đầu, chúng ta phải trân trọng và bảo vệ chính sinh linh ấy trong từng giai đoạn sự sống của em.

Một tiến trình liên tục

Ngành sinh học đã đặt nhiều tên gọi khác nhau cho các giai đoạn của sự sống con người đang lớn lên trong bụng mẹ. Ngay sau khi thụ tinh một con người được gọi là hợp tử. Hợp tử nhanh chóng bắt đầu phân chia và được gọi là phôi dâu. Từ ngày thứ tư sau khi thụ tinh, phôi dâu di chuyển qua ống dẫn trứng của người mẹ và phát triển thành một phôi nang trước khi bám chặt vào tử cung người mẹ. Phôi nang phát triển thành một phôi. Sau khi lớn hơn một chút, phôi được gọi là thai nhi, trước khi nó được gọi là một em bé.

Đừng bị phân tán vì những tên gọi khác nhau này: điều đang diễn ra là một quá trình sinh trưởng liên tục. Nói một cách sinh học rằng, từ giây phút thụ tinh cho đến giây phút chào đời, cùng một cơ thể người sống động đang phát triển và lớn dần.

Đọc thêm:
– Phôi người là một con người: GLHTCG 2273, 2323; TYGLHTCG 472; YOUCAT 385.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *