4.25 Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên như thế nào?

 4.25 Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên như thế nào?

Chu kỳ hành kinh trải qua những giai đoạn khác nhau: một phụ nữ có thể thụ thai trong một giai đoạn của chu kỳ và không thể thụ thai trong những thời gian còn lại.

Những giai đoạn này trùng hợp với một số thay đổi nhất định trong cơ thể cho biết người phụ nữ có đang trong thời kỳ có khả năng thụ thai hoặc không. Các phương pháp NFP bao gồm việc quan sát những dấu hiệu này, để giúp vợ chồng có thể tránh thụ thai hoặc đạt được mục đích có con. Do đó họ thực hành quan hệ tình dục phù hợp với cách thức Thiên Chúa đã tạo dựng nên họ.

# Sống cách ý thức

Đối nghịch với thuốc và các phương pháp trách thai hoá học khác, sinh sản có ý thức không can thiệp vào cơ thể người phụ nữ nhằm ngăn cản khả năng sinh sản. Nhưng nó dạy người phụ nữ biết khi nào cô ấy có thể thụ thai và khi nào thì không.

Hiểu biết điều này, cô ấy và chồng có thể quyết định thời điểm muốn quan hệ tình dục. Nếu họ sẵn sàng để đón nhận một đứa con, họ có thể quan hệ trong thời kỳ người vợ có khả năng thụ thai.

Nhưng nếu họ có những lý do quan trọng để tránh thai, họ có thể chọn quan hệ tình dục chỉ trong thời kỳ người vợ không thể thụ thai. Có nhiều cách để nhận biết các thời kỳ này.

# Kế hoạch hoá gia đình tự nhiên (NFP)

Một trong những phương pháp này được gọi là Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP), hay Sinh sản tự nhiên cách ý thức. Phương pháp này rất đáng tin cậy, bởi vì nó dựa trên nhiều hơn một dấu hiệu cho sự thụ thai (xem trong khung). Một khi nó trở thành thói quen, những dấu hiệu cơ thể của chu kỳ thụ thai không dễ bị bỏ qua.

Nhiều cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp ngừa thai nhân tạo vì họ không biết cách nào tốt hơn, hoặc không tin tưởng phương pháp tự nhiên; nhưng ngạc nhiên thay phương pháp NFP đáng tin như việc dùng thuốc, và đáng tin gấp 5 lần so với bao cao su (xem trong khung).

# Phù hợp cho hôn nhân

Về nguyên tắc, quan hệ tình dục giữa vợ chồng luôn rộng mở để đón nhận sự sống mới (xem 4.20). Vì phương pháp NFP không ngăn chặn khả năng thụ thai tự nhiên, đôi vợ chồng sử dụng phương pháp này luôn rộng mở cho khả năng thụ thai.

Điều này là điểm khác biệt chính giữa phương pháp điều hoà sinh sản nhân tạo và tự nhiên: phương pháp hoá học hoặc máy móc ngăn cản thụ thai, trong khi phương pháp kia tôn trọng và hợp tác với quá trình thụ thai.

Trong thực tiễn, phương pháp NFP khuyến khích sự ý thức về những thay đổi của cơ thể, trao đổi, quan tâm, và tự chủ. Kết quả là, các cuộc hôn nhân của những cặp vợ chồng sử dụng các phương pháp tự nhiên có tỷ lệ thành công cao hơn.

 

Có những phương pháp tự nhiên nào để đo lường thời kỳ thụ thai của phụ nữ?

Một phụ nữ có thể tính toán được thời kỳ thụ thai của mình dựa trên phương pháp Tính chu kỳ rụng trứng của mình trong những chu kỳ hành kinh trước đó, nhưng vì cơ thể con người không vận hành chính xác theo cùng một kiểu mẫu, nên phương pháp này không chính xác lắm.

Nhiệt độ cơ thể người phụ nữ lúc thức dậy vào buổi sáng tăng khoảng 0,5 độ C cho biết rụng trứng đang xảy ra. Sau đó vài ngày, thời kỳ không thụ thai sẽ bắt đầu. Vì có những nguyên nhân khác làm tăng nhiệt độ cơ thể, các dấu hiệu thời kỳ thụ thai khác cũng thường được ứng dụng. Sự bắt đầu và kết thúc một thời kỳ thụ thai có thể nhận biết bằng chất dịch tiết từ cổ tử cung nhằm giúp cho tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể người phụ nữ.

Phương pháp Billings quan sát dịch tiết âm đạo. Phương pháp NFP quan sát cả sự thay đổi nhiệt độ cơ thể và dịch tiết âm đạo. Một phương pháp khác là kiểm tra nồng độ hoocmôn trong nước tiểu ban sáng để biết thời kỳ thụ thai đã bắt đầu.

Khi một phụ nữ có vấn đề về vô sinh, trước tiên hãy tìm trợ giúp từ y khoa, họ thường được dạy hãy quan sát các dấu hiệu vật lý cho biết thời kỳ họ có thể thụ thai. Kết quả thực tế thuyết phục bạn nghĩ rằng nên có nhiều hơn các cặp vợ chồng thực hành phương pháp sinh sản có ý thức.

Đọc thêm:
– Điều hoà sinh sản: GLHTCG 2368-2372, 2399; TYGLHTCG 497-498; YOUCAT 420, 421

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *