4.24 Tại sao Hội Thánh chống lại “hôn nhân đồng giới”?

 4.24 Tại sao Hội Thánh chống lại “hôn nhân  đồng giới”?

Khi được hỏi với một thái độ khiêu khích về một người đồng tính nổi tiếng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời: “Hãy cho tôi biết: Khi Thiên Chúa nhìn một người đồng tính, Ngài ủng hộ sự hiện hữu của người này với tình yêu, hay từ chối và lên án người này?” (Phỏng vấn, 19/6/2013).

Đức Giáo Hoàng nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi người, dù họ phải vật lộn đến đâu, đều được Thiên Chúa yêu thương. Có cảm xúc đồng tính không phải là tội lỗi trong chính nó. Thực tế, đó chỉ đơn giản rằng một số người nam và người nữ đôi khi cảm thấy bị thu hút với những người cùng giới tính với họ. Mặc dù không phải ai cũng trải nghiệm những cảm xúc đặc biệt này, tất cả chúng ta đều vật lộn với ham muốn tình dục, vì lợi ích của bản thân, chúng ta không được hành động theo đó.

# Tội

Hội Thánh dạy rằng mọi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân đều là tội. Điều này cũng dành cho những quan hệ tình dục đồng giới, bởi vì hôn nhân chỉ khả thi giữa một người nam và một người nữ. Cựu ước gọi quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn (quan hệ tình dục đồng giới) là một “điều ghê tởm” (xem Lv 20, 13), hoặc là một “biến dạng nghiêm trọng” đi ngược lại với Ý muốn của Thiên Chúa: “Ngươi không được ăn nằm với đàn ông như ăn nằm với đàn bà” (Lv 18, 22).

Trong Tân Ước, Thánh Phaolô mô tả những ai quan hệ tình dục đồng giới: “Thay vì Thiên Chúa thật, họ đã theo những thần giả; họ đã tôn thờ những loài thọ tạo, thay vì chính Đấng Tạo Hoá. … Đàn bà không quan hệ theo lẽ tự nhiên, mà lại làm điều trái tự nhiên. Đàn ông cũng vậy, không quan hệ với đàn bà theo lẽ tự nhiên, mà lại đem lòng thèm muốn lẫn nhau: đàn ông bậy bạ với đàn ông” (Rm 1, 25-27). Những bản văn Tân Ước khác cũng chối bỏ cách rõ ràng hành vi quan hệ tình dục đồng giới (xem 1Cr 6, 9-10; 1Tm 1, 10).

# Thiên Chúa sáng tạo họ có nam có nữ

Hội Thánh dạy rằng cảm xúc đồng tính là một rối loạn, nghĩa là chúng không đi đôi với ý nghĩa và mục đích của tính dục. Quan hệ tình dục đồng giới đi ngược lại với luật tự nhiên (xem 4.1). Cơ quan sinh dục nam và nữ được tạo dựng ăn khớp với nhau và để truyền sinh, nhưng trong quan hệ tình dục đồng giới không có điều nào là khả thi (xem 4.20).

Do vậy, hành vi quan hệ tình dục đồng giới khác xa với tiềm năng sinh sản trong sự hiệp nhất của một người nam và một người nữ trong hôn nhân. Do đó, sự kết hợp đồng giới không bao giờ được xem như hôn nhân – mối liên kết giữa một người nam và một người nữ. Thiên Chúa tạo dựng nam và nữ cho một mục đích (xem St 1, 27; 5, 2). Sự khác biệt giới tính được tạo dựng để bổ trợ lẫn nhau. Bạn thấy một người chồng và một người vợ thường trở thành một tổ hợp mạnh vì họ khác nhau trong những cách thức quan trọng. Họ bình đẳng, nhưng khác biệt (xem 2.16).

Họ cần đến nhau để tạo nên một gia đình. Cha và mẹ đóng góp những phẩm chất khác nhau trong việc nuôi dạy con cái. Đó là điều Đấng Tạo Hoá muốn nói với ta. Trong đường lối này, Hội Thánh chống lại việc nhận con nuôi của các cặp đồng tính. Cách tốt nhất để đứa trẻ lớn lên là trong một gia đình có cha và mẹ, tốt nhất là cha mẹ ruột – những người cam kết yêu thương nhau suốt đời (xem 4.19). Điều này khác với việc có 2 cha, hoặc 2 mẹ.

# Khiết tịnh

Mọi người đều được mời gọi để yêu và được yêu, nhưng để đạt điều này người ta không cần đến đời sống tình dục; có nhiều điều lớn lao hơn trong cuộc đời hơn là tình dục (xem 4.22). Tất cả chúng ta cần đến đức khiết tịnh để yêu người khác một cách đúng đắn.

Khiết tịnh đích thực có thể là một điều rất thách thức, đặc biệt là khi xã hội ngày nay ít hỗ trợ những người muốn sống một đời sống trinh khiết. Vì thế Hội Thánh trao ban cho chúng ta các Bí tích. Bí tích Hoà giải (xem 3.38) và Bí tích Thánh Thể (xem 3.45) ban cho chúng ta ân sủng cần thiết để giữ ham muốn tình dục của ta trong cái nhìn đúng đắn và quyết định sáng suốt về cách thức điều hướng chúng.

 

Cảm thông không làm thay đổi sự thật

“Thật không may… các phương tiện truyền thông đã đưa đến những khởi xướng chống lại gia đình cách tận căn. Có những khởi xướng ưu tiên cho những điều làm suy giảm giá trị của gia đình và con người… Ở đây chúng ta có thể nghĩ tới sự công nhận của Cơ quan lập hiến châu Âu.

Họ không chỉ đơn thuần chống lại những người có khuynh hướng đồng tính, phân biệt một cách không công bằng để loại trừ họ. Hội Thánh đồng ý, thậm chí nhìn nhận và công bố rằng mỗi người đáng được tôn trọng.

Điều không thể chấp nhận về mặt đạo đức là sự cho phép cách hợp pháp các thực hành tình dục đồng giới. Đồng cảm với những ai phạm tội, với những ai không thể giải thoát khỏi khuynh hướng này, thực tế không phải là sự đánh đồng nhằm giảm thiểu những đòi hỏi của luật luân lý.

Đức Kitô đã tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình và cứu cô khỏi bị ném đá chết (xem Ga 8, 1-11), nhưng đồng thời Ngài nói: “Hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa” (Đức Gioan Phaolô II, Kinh Truyền Tin, 20/2/1994)

Đọc thêm:
– Đồng tính: GLHTCG 2357-2359, 2396; TYGLHTCG 492; YOUCAT 65, 415

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *