4.23 Nếu Hội Thánh muốn bảo vệ sự sống, sao lại chống việc phân phát bao cao su tại châu Phi?

 4.23 Nếu Hội Thánh muốn bảo vệ sự sống, sao lại  chống việc phân phát bao cao su tại châu Phi?

Cách nay vài năm, trên chuyến bay tới Cameroon, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nói với báo chí rằng việc phân phối bao cao su không phải là giải pháp cho vấn nạn lây nhiễm HIV ở châu Phi, mà thậm chí nó còn làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Điều này gây ra một làn sóng chỉ trích dữ dội, và hầu hết các phương tiện truyền thông hoàn toàn bỏ quên phần còn lại của chuyến thăm châu Phi bảy ngày của ngài.

Sau đó, Đức Thánh Cha giải thích rằng “việc chỉ đơn thuần lắp đặp hệ thống phân phối bao cao su ám chỉ về một sự nhàm chán tình dục, trong đó, cuối cùng xác định nguồn gốc nguy hiểm của thái độ không xem tình dục là biểu hiện của tình yêu (xem 4.20), nhưng người ta quản lý chính mình chỉ bằng thuốc” (xem Seewald, Light of the World, tr. 118). Nên tập trung vào tình yêu – chứ không phải bao cao su!

# Bao cao su không phải là giải pháp

Người ta thường nói rằng giải pháp tốt nhất cho vấn nạn AIDS của châu Phi là phân phối bao cao su. Có nhiều nghiên cứu khoa học, tuy nhiên nó đáng ngờ về kết quả của một chính sách như vậy. Do đó, nhiều tổ chức trợ giúp chính thức khuyến khích phương pháp ABC (Abstinence, Be Faithful, Condom Use): Tiết dục, Chung thủy, sử dụng bao cao su.

Tiết dục trước khi kết hôn và chung thủy trong hôn nhân vẫn là cách lý tưởng để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, là một cách tiếp cận mang đậm tính Kitô Giáo. Càng ngày, ngay cả các chuyên gia thế tục xem việc sử dụng bao cao su là một phương sách cuối.

Nó không giải quyết được các nguyên nhân nằm bên dưới của vấn đề AIDS, trong đó cái nhìn lệch lạc về tình dục nơi con người đóng vai trò quyết định.

# Vẻ đẹp của việc quan hệ tình dục

Việc sử dụng bao cao su dù nhằm phòng chống sự lây lan của bệnh tật hoặc mang thai, là đi ngược lại điều Thiên Chúa hoạch định cho tính dục nơi con người (xem trong khung). Hội Thánh nỗ lực chống lại bệnh AIDS trên toàn thế giới. Ở nhiều nước, các bệnh viện Công Giáo là nơi chữa trị và giúp đỡ các bệnh nhân AIDS để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV, loại vi rút gây ra bệnh AIDS.

Nhưng cách tốt nhất để chống lại bệnh AIDS là tái khám phá ý nghĩa tốt đẹp và mục đích của tính dục nơi con người (xem 4.20). Trong trường hợp này, chữ C trong phương pháp ABC viết tắt cho từ “chasity” (khiết tịnh) (xem 4.22). Vấn đề lớn nhất của bao cao su, và tất cả các biện pháp tránh thai nhân tạo, là một sự tầm thường hoá quan niệm về quan hệ tình dục.

Họ cũng đưa ra một nhận định sai lầm về sự an toàn, đó là bằng cách sử dụng bao cao su họ có thể hoàn toàn ngăn chặn hệ quả tự nhiên của hành vi tình dục. Bao cao su không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn việc mang thai hoặc lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm.

Đưa ra sự thật về tình dục, Hội Thánh đã kết luận rằng sự thân mật tình dục phải đến từ việc thể hiện tình yêu sâu sắc của cả hai bên và khơi mầm cho một sự sống mới. Như Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Khi đôi bạn bằng cách dùng các phương thế chống thụ thai, tách rời hai ý nghĩa mà Thiên Chúa đã ghi khắc trong người nam và người nữ…

Họ “xoay trở” và hạ giá tính dục của con người và cùng với tính dục, hạ giá cả ngôi vị riêng của họ và của bạn họ vì làm suy thoái giá trị của việc trao hiến “trọn vẹn” cho nhau” (Tông huấn Familiaris Consorio, 32).

# Tránh thụ thai

Tuy nhiên, có những thời điểm khi người nam và nữ giữ trách nhiệm tránh thụ thai. Ví dụ, khi vợ hoặc chồng bị đau ốm, khi cả hai người phải vật lộn kiếm sống để nuôi nấng con cái, khi gia đình chạy nạn chiến tranh hoặc trầm cảm. Nhưng bạn không cần tránh thai trong một khoảng thời gian. Người đã kết hôn có thể chọn không quan hệ tình dục trong một thời gian hoặc ít nhất là trong thời gian rụng trứng (xem trong khung).

Có cách nào tránh thai hiệu quả không?

Phương pháp tránh thai nhân tạo như dùng thuốc hoặc bao cao su ngăn ngừa sự thụ thai hoặc sự hình thành mầm sống mới (xem 4.26). Bằng cách ngăn cản khả năng sinh sản trong quá trình quan hệ tình dục, những phương pháp tránh thai nhân tạo này không những ngăn ngừa khả năng tạo thành sự sống mới mà còn ngăn cản sự dâng hiến và đón nhận nhau hoàn toàn của người nam và người nữ.

Cả hai đều mâu thuẫn với quan điểm Kitô Giáo về tính dục. Kế hoạch hoá gia đình tự nhiên (NFP – Natural Family Planning) (xem 4.25) trái lại rất khác. Như một phương pháp của sự tự ý thức về việc sinh sản, nó giúp hai vợ chồng biết khi nào sẽ quan hệ tình dục với nhau, tùy thuộc vào việc họ có ý định có con hay không.

NFP không ngăn cản sự sinh sản của người phụ nữ. Những chị em phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên nói rằng họ cảm thấy khỏe mạnh hơn so với việc sử dụng biện pháp tránh thai hoá học.

Đọc thêm:
– Điều hoà sinh sản: GLHTCG 2370, 2391; TYGLHTCG 498; YOUCAT 421.
– Bao cao su và HIV: YOUCAT 414

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *