Một câu chuyện, hai cách giáo dục

546

Hôm ấy, trong lúc đứng chờ cô bạn là giáo viên trước cửa một trường tiểu học, tôi tình cờ nghe được câu chuyện của hai cậu bé lớp một với hai người mẹ. Lúc đó, trong lớp chỉ còn vài học sinh ngồi đợi bố mẹ đến đón. Một cậu bé đi ra trước, nói với người phụ nữ trung tuổi:
– Mẹ ơi, khi nãy con vừa dẫm bẹp thân bút máy của bạn Huy. Bạn ấy bắt đền nên con đã đền cho bạn bút của con, mẹ ạ.

Người mẹ ngay lập tức mắng con sa sả:

– Trời ạ, sao mày dốt thế hả con? Có biết cái bút đấy tao mua mấy chục nghìn không? Sao mày không chối là không phải mày dẫm bẹp, mà là đứa khác. Cả lớp đông thế thì biết là chân đứa nào dẫm. Thôi lên xe ngay, tao đang vội, tối về tao sẽ nói chuyện với bố mày để bố mày dạy cho mày mở mắt ra. Con với chả cái, tức chết đi được.

Nghe mẹ mắng, cậu bé nem nép lên xe không dám nói thêm gì nữa.

Rất bất ngờ trước cách hành xử của người phụ nữ trung tuổi, tôi tò mò quan sát trong lớp học xem Huy là cậu bé nào. Có lẽ người phụ nữ cứ nghĩ chuyện không phải vừa xảy ra, nếu không, dù vội chắc chị ta cũng quay lại lớp đòi bằng được cây bút.

Vừa hay, tôi thấy Huy được mẹ đến đón. Tay cầm cái bút của bạn, Huy khoe ngay:

– Mẹ ơi, bạn Tuấn dẫm bẹp bút máy của con, con bắt đền nên bạn ấy đền cho con bút của bạn ấy.

Người mẹ trẻ nghe con nói vậy liền hỏi con:

– Thế tại sao bạn lại dẫm vào bút của con? Con tuột tay đánh rơi bút xuống đất, đúng lúc bạn Tuấn chạy qua thì dẫm vào ạ!

Vuốt má con âu yếm, chị nói:

– Huy này, con bắt đền bạn là không đúng rồi. Bởi vì bạn chỉ chẳng may chứ không cố tình làm vậy. Còn trong trường hợp khác, nếu bạn nào cố tình làm hỏng đồ dùng học tập của con thì con sẽ thưa với cô giáo, để cô nhắc nhở bạn đó. Thôi mẹ con mình đi về, ngay mai, con nhớ mang bút trả lại cho bạn để bạn có bút viết bài nhé!

Mân mê chiếc bút trên tay, Huy cố nói thêm:

– Nhưng bạn ấy nhiều bút lắm, mẹ ạ!

Người mẹ trẻ lúc này nghiêm nét mặt lại và bảo con:

– Dù bạn ấy có nhiều bút mà con không trả cho bạn thì con không ngoan đâu, vì như thế là tham lam đồ của người khác. Sắp kết thúc năm học rồi, nếu con đoạt học sinh giỏi, mẹ hứa sẽ mua cho con một chiếc bút nữa. Con có đồng ý không?

Thấy mẹ nói vậy, Huy vui vẻ ngay:

– Vâng ạ, mai con sẽ trả lại bút cho bạn Tuấn.

Tôi mang câu chuyện vừa chứng kiến kể cho cô bạn giáo viên, bạn tôi trầm ngâm: “Sự giáo dục của gia đình chính là những nền tảng hình thành nên nhân cách của trẻ trong tương lai, chị ạ. Nếu trẻ được gia đình giáo dục tốt, phần lớn các em sẽ là những công dân tốt, có ích cho xã hội. Nhiều năm làm giáo viên, em cũng gặp những trường hợp phụ huynh dạy con em mình cách nói dối mà không nghĩ tới hậu quả sẽ hình thành nên nhân cách xấu của các em sau này. Nhiều phụ huynh đổ lỗi cho nhà trường khi con em họ hư hỏng, nhưng trên thực tế, giáo dục trong gia đình vẫn là cơ bản và quan trọng nhất. Mong sao nhiều phụ huynh nhận ra điều đó trước khi quá muộn.”

Sưu tầm