Phương tiện truyền thông Hàn Quốc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

708

Korea, ngày 11/8/2014 – Để tôn vinh chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Hàn Quốc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cùng mạng lưới củaKorea.net đã tổ chức một cuộc hướng dẫn cho các nhà báo đến từ các quốc gia, bao gồm đại diện hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP), Al Jazeera và Tân Hoa Xã.

Trong chương trình kéo dài hai ngày, các phóng viên đã có cơ hội theo dõi trước một số các địa điểm dựa vào lịch trình của Đức Thánh Cha trong chuyến đi năm ngày sắp tới của Ngài tại Hàn Quốc.

Ngày 06 Tháng 8 các nhà Báo ghé thăm Đền thờ Các Thánh Tử Đạo Seosomun nơi có nhiều người Công Giáo đã tử đạo trong triều đại Joseon (1392-1910). Đức Thánh Cha dự kiến đến thăm Thánh Địa này vào ngày 16, ngày thứ ba của chuyến thăm để vinh danh các vị Tử Đạo trước khi tổ chức lễ phong chân phước cho Thánh Phaolô Yun Ji-chung và 123 bạn đồng hành của mình, chương trình sẽ diễn ra đúng như Thông Báo hồi tháng 2 năm nay ”Lễ phong chân phước sẽ diễn ra tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm của Seoul vào ngày 16”.

Theo hành trình, Đức Thánh Cha sẽ đến Đền Thánh Tử Đạo Seosomun ‘vào khoảng 9:00 sáng ngày 16 tháng 8, Ngài sẽ được đón trên một chiếc xe hơi khởi hành từ Đại sứ quán Vatican tại Seoul đến Quảng trường Gwanghwamun để tiến hành lễ phong Chân Phước. Thánh Địa là một nơi linh thiêng ghi lại dấu ân lịch sử tử đạo, ngập tràn với máu, mồ hôi và nước mắt của nhiều người Công Giáo bị tù, bị tra tấn và giết chết chỉ vì niềm tin của họ.

Đức Thánh Cha sẽ theo dõi các tuyến đường từ Thánh Địa nơi lịch sử đã diễn ra dẫn đến Quảng Trường, nơi người Công Giáo bị bắt và bị giam giữ.

Linh Mục Giuse Lee Joon-seong đang phụ trách tại nhà thờ Yakhyeon, nhà thờ Công Giáo đầu tiên tại Hàn Quốc, nằm ở Joongrim-dong, trung tâm Seoul nói “Đó là một vinh dự cho tôi khi gặp được Đức Giáo Hoàng” vị linh mục nói thêm “Tôi hy vọng rằng Ngài sẽ cho chúng tôi hướng đi và tầm nhìn mới về những gì chúng tôi có để có thể tiếp tục sống, khi chúng tôi sống trong một thế giới nơi mà các hệ tư tưởng của tăng trưởng kinh tế và việc theo đuổi các giá trị con người va chạm với nhau”

Nhóm các nhà báo đã được đưa đến Nhà thờ Myeongdong nơi điểm dừng chân cuối cùng cho Đức Giáo Hoàng, nơi Ngài sẽ cử hành một ” Thánh lễ cho Hòa bình và Hòa giải” vào ngày 18, Tham dự với Ngài gồm có cựu nô lệ tình dục thế chiến Thứ Hai và người Công Giáo từ Bắc Triều Tiên, trong Thánh Lễ Đức Thánh Cha sẽ gửi một thông điệp hòa bình cho Thế giới.

Các Nhà Báo sau đó tiếp tục theo một lộ trình hành hương đến các địa điểm Công Giáo trên khắp Seoul, bao gồm các Nhà thờ Công Giáo như Yakhyeon, Đền Thánh Tử Đạo Danggogae, Đền Thánh ở Jeoldu-san và pháp trường Saenamteo

Trong số các địa điểm khác nhau, tại Đền Thánh Tử Đạo Danggogae đã tỏa ra một bầu không khí ấm cúng và ấm áp, như thể đang trong vòng tay của một người Mẹ. Các nhà báo đã đến thưởng thức và chạm vào những tác phẩm của nữ nghệ sĩ Catherine Shim Sun-hwa vẽ về Đức Trinh Nữ Maria, trong lúc mọi người đang thưởng thức nghệ thuật, một họa sĩ thiết kế một phần của Nghệ Thuật Thánh đã trình bày một món quà đặc biệt sẽ tặng cho Giáo hoàng. Đó là một bức tranh có tựa đề “Đức Trinh Nữ Maria Hòa Bình.” mô tả Đức Trinh Nữ Maria trong bộ y phục Hanbok truyền thống Hàn Quốc, bao gồm cả truyền thống binyeo kẹp tóc, khi Đức Mẹ giữ trẻ Giêsu thì xung quanh luôn có các thiên thần và hoa. Bức tranh bao gồm trẻ em trên thế giới đang ngồi dưới chân Đức Trinh Nữ Maria, đại diện cho Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông và hai miền Triều Tiên, tất cả các nhóm người cần “hòa bình”.

Một tác phẩm của Catherine Shim Sun-hwa về “Mẹ Maria và trẻ em của Hàn Quốc ” vẽ vào năm 2003, sẽ được khắc trên huy chương kỷ niệm được thiết kế bởi Vatican để đánh dấu chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng về Hàn Quốc. “tôi vẽ Đức Trinh Nữ Maria Hòa Bình như muốn nhắn nhủ trong tâm trí của mỗi người luôn có hai chữ “hòa bình” nghệ sĩ nói. “Tôi hy vọng rằng Đức Trinh Nữ Maria sẽ mang lại hòa bình cho thế giới, cũng như Hàn Quốc và Đức Giáo Hoàng đã luôn mong ước,” cô nói thêm.

Ngày 07 tháng 8, nhóm Nhà Báo đã đi xe buýt đến Dangjin, Chungcheongnam-do, nơi có một di tích lịch sử đó là Đền Thánh Solmoe. Solmeo nơi Vị linh mục Hàn Quốc đầu tiên đó là Anrê Kim Dae-gun được sinh ra ở đây vào ngày 21 tháng 8 năm 1821 và tiếp tục sống cho đến khi Ngài thoát khỏi cuộc đàn áp bằng cách đi theo ông Nội của Ngài. Hơn nữa đây là nơi bốn thế hệ gia tộc họ Kim như ông cố của Ngài là Kim Jin-hu (tử đạo năm 1814), người chú vĩ đại Kim Han-hyun (1816), cha của Ngài là Kim Jae-jun (1839), và linh mục Kim Dae-gun (tử đạo năm 1846) sinh sống. và vào Thứ sáu ngày 15 – 8 tại đây Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các bạn trẻ Á châu vào lúc 5 giờ rưỡi chiều rồi trở về thủ đô Hán Thành.

Sau đó, nhóm báo chí đến Thánh địa Haemi tại Seosan, Chungcheongnam-do là nơi hàng nghìn người tử vì đạo vô danh, đặc biệt có rất nhiều nông dân và dân nghèo đã mất đi mạng sống. Khu vực Haemi từng là căn cứ quân sự quan trọng, nơi duy nhất có các doanh trại đóng quân trong số các thánh địa Công Giáo ở vùng Naepo. Jinyoung Haemi (nay là thành Haemi) với vai trò là nơi bảo vệ vùng biển của Naepo có quyền thực hiện án tử hình một cách độc tài. Từ những năm 1790 đến những năm 1880, hàng nghìn tín hữu đã bị xử tử tại đây.

Các phóng viên nhận thấy rằng các Thánh Tử Đạo đã chết trong những cách tàn nhẫn như bị tra tấn, bị chặt đầu, bị chết đuối và bị ném đá cho đến chết.

Tại Thánh Địa vào ngày 17 tháng 8, Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám Mục Á châu tại đây lúc 11 giờ, và dùng bữa trưa với các vị. Ban chiều, lúc 4 giờ rưỡi, ngài sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội kỳ 6 của giới trẻ Công Giáo Á châu tại Lâu Đài Haeni.

“Chuyến thăm của Đức Thánh Cha có ý nghĩa với Hàn Quốc, Hòa bình và hòa giải là hai yếu tố mà Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh và cũng điều mà Hàn Quốc cần nhất. Tôi hy vọng rằng Đức Thánh Cha sẽ mang lại hòa bình cho đất nước của chúng tôi”- Cha Simon Paik Sung-soo nói.

Dũng Huy ( Nguồn: Korea.net)