Lịch trình chính thức của ĐTC Phanxicô tại đại hội giới trẻ Rio De Janiero 2013

543

RIO DE JANEIRO (BRASIL) – Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có một lịch trình hoạt động khá dày trong chuyến đi quốc tế đầu tiên của ngài vào Tháng Bảy năm nay. Lịch trình chuyến viếng thăm Rio de Janeiro nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 còn có các buổi gặp gỡ chính thức, chẳng hạn như với Tổng thống Brasil – Dilma Rousseff, viếng thăm một cộng đồng nghèo ở khu ổ chuột, bệnh viện, và với các tù nhân trẻ.

Chuyến khởi hành và các sự kiện chính thức đầu tiên

Đức Giáo Hoàng sẽ đến Brasil vào Thứ Hai, ngày 22 tháng 7. Nghi lễ chính thức đón tiếp ngài sẽ cử hành tại Rio de Janeiro / phi trường quốc tế Galeão-Antonio Carlos Jobim, lúc 4 giờ chiều. Ngay sau đó, là Buổi lễ Chào mừng Đức Giáo Hoàng diễn ra tại khu vườn của Điện Guanabara (Palácio Guanabara), tại đây ngài sẽ có bài diễn văn đầu tiên. Ở sự kiện này, các ban ngành thuộc chính phủ Brasil cũng sẽ có một buổi đón tiếp riêng. Nghi thức lễ tân sẽ do Tổng thống Brasil – Dilma Rousseff, Thống đốc tiểu bang Rio de Janeiro – Sérgio Cabral và Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro – Eduardo Paes chủ trì.

Trong chuyến thăm Brasil lần này, Đức Thánh Cha sẽ lưu trú tại Nhà nghỉ dưỡng Sumaré (Residence do Sumaré). Đây cũng là nơi mà Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã lưu trú trong hai lần ngài viếng thăm Brasil vào năm 1980 và 1997. Địa điểm này yên tĩnh, cách xa các nơi ồn ào của thành phố. Phái đoàn tháp tùng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khoảng 40 người, cũng sẽ cư trụ gần ngài tại nhà nghỉ dưỡng này. Bằng sự đơn sơ mà thế giới đã chứng kiến, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh Lễ riêng mỗi ngày tại đây.

Viếng thăm Aparecida

Đức Thánh Cha sẽ thăm đền thánh quốc gia Đức Mẹ Aparecida vào Thứ Tư, ngày 24 tháng 7. Đây là linh địa Đức Mẹ lớn nhất thế giới. Chuyến viếng thăm đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Aparecida là yêu cầu riêng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vì ngài có lòng sùng kính Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Tại đây, Đức Giáo Hoàng sẽ suy tôn một bức ảnh Đức Mẹ trong nhà thờ và sau đó sẽ cử hành Thánh Lễ với Đức Hồng Y Raymundo Damasceno (Tổng Giám Mục Aparecida, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil). Đức Giáo Hoàng sẽ giảng lễ.

Một trong những di sản phúc lợi xã hội của ĐHGTTG Rio2013

Ngày Thứ Tư, Đức Thánh Cha cũng sẽ tham dự lễ khai trương “Polo de Atenção Integrada da Saúde Mental (PAI)” – phân khoa phục vụ cho người cai nghiện ma túy. Với 350 bác sĩ, 500 chuyên gia y khoa, 648 giường bệnh, 323 giường hồi sức, 12 giường cấp cứu, 75 giường ICU và 11 phòng mổ, Bệnh viện Thánh Phanxicô tại Tijuca (trước đây là Dòng Ba Hãm Mình Thánh Phanxicô) là một bệnh viện đa khoa với 22 chuyên khoa. Bệnh viện này phục vụ các chương trình chăm sóc sức khỏe theo loại hình công và tư, thông qua Ban Y tế Tiểu bang Rio de Janeiro.

Ngày Thứ Năm thú vị

Thứ năm ngày 25 tháng 7, Thị trưởng thành phố Rio là Eduardo Paes sẽ trao chìa khóa của thành phố cho Đức Thánh Cha Phanxicô, đây là nghi lễ mang tính biểu tượng và truyền thống. Điều này phản ánh sự tôn trọng Đức Giáo Hoàng và các cơ quan đại diện cho ngài. Ngoài ra, ngài sẽ có một cuộc gặp gỡ nhỏ với các vị đại diện từ giới thể thao, ngài sẽ ban phép lành cho những lá cờ Olympic.

Vào buổi sáng, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm và có cuộc gặp gỡ thân tình tại một khu ổ chuột của Rio de Janeiro. Đây là 33 năm kể từ khi Đức Chân Phước Gioan Phaolô II viếng thăm một khu ổ chuột trong thành phố. Nhưng lần này, thay vì đến khu ổ chuột ở vùng Nam Rio, vốn là nơi mà Đức Gioan Phaolô II đã đến vào năm 1980, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ ghé thăm khu ổ chuột ở vùng Bắc Rio. Cộng đồng được chọn là Varginha, thuộc khu phức hợp Manguinhos, nơi mà gần đây Chính phủ tiểu bang Rio de Janeiro đã sắp xếp, bình định lại được. Đức Giáo Hoàng sẽ nói chuyện với cư dân ở đó và ban phép lành cho họ.

Lúc 6 giờ chiều Đức Thánh Cha sẽ tham dự buổi Lễ Chào Mừng tại Copacabana – đây là một trong những sự kiện chính của ĐHGTTG Rio2013. Tại buổi lễ này, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ khách hành hương ĐHGTTG lần đầu tiên và sẽ có một bài diễn văn.

Một ngày chỉ dành cho giới trẻ

Một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của thành phố Rio là nơi thoái nghỉ của Hoàng đế Dom Pedro có tên là Quinta da Boa Vista (tạm dịch: Công viên Tầm nhìn Mãn nhãn). Nơi đây sẽ tổ chức một trong những sự kiện giáo lý lớn nhất và Ngày Hội Ơn Gọi. Đức Thánh Cha sẽ ngồi tòa giải tội cho bốn bạn trẻ vào buổi sáng ngày 26 tháng 7 ở nơi này.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp một số tù nhân trẻ tuổi tại Điện Thánh Gioakim của Tòa Tổng Giám Mục. Vào buổi trưa, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Kinh Truyền Tin từ ban công trung tâm của điện. Trước khi dùng bữa trưa với các bạn trẻ đại diện từ khắp các châu lục – một truyền thống được tổ chức trong suốt các kỳ ĐHGTTG, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ Ban Tổ Chức Địa phương (LOC) và các nhà tài trợ cho ĐHGTTG.

Buổi Đàng Thánh Giá với giới trẻ, đây sự kiện chính thứ ba của ĐHGTTG Rio2013, sẽ diễn ra lúc 6 giờ chiều tại bãi biển Copacabana, Đức Giáo Hoàng sẽ tham dự và có một diễn văn.

Ngày Thứ Bảy gặp gỡ các giới và canh thức cầu nguyện

Các hoạt động chính thức trong ngày Thứ Bảy sẽ bắt đầu bằng một Thánh Lễ cho Đức Thánh Cha chủ sự tại Nhà thờ Chánh Tòa Thánh Sebastian (Catedral São Sebastião) của Rio, có sự hiện diện của các giám mục, linh mục, tu sĩ và chủng sinh. Ngay sau đó, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp đại diện giới chức xã hội của Rio de Janiero và Brasil tại Nhà hát Thành phố. Nhà hát này được xây dựng hồi thế kỷ XIX, là sân khấu chính tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật từ khắp nơi trên đất nước Brasil trong suốt nhiều năm qua.

Vào buổi chiều, Đức Giáo Hoàng sẽ ăn trưa với các vị hồng y của Brasil, chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil, các giám mục từ khu vực số 1 (trong đó có các giáo phận thuộc Tiểu bang Rio de Janeiro), và phái đoàn tháp tùng ngài tại phòng ăn của “Centro de Estudos do Sumaré.”

Lúc 7:30 tối, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Guaratiba, tại Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei) để chủ sự Đêm Canh Thức Cầu nguyện với các bạn trẻ, đó là sự kiện chính thứ tư của ĐHGTTG. Tại đây, ngài sẽ có bài nói chuyện với khách hành hương và dành chút thời gian cho việc suy tôn Thánh Thể với giới trẻ.

Chúa Nhật bế mạc và chia tay

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ Bế Mạc ĐHGTTG tại Cánh Đồng Đức Tin với các bạn trẻ đã nghỉ qua đêm tại đây từ hôm trước. Ngài sẽ công bố thành phố tiếp theo đăng cai ĐHGTTG. Vào buổi trưa, ngài sẽ chủ sự Kinh Truyền Tin với khách hành hương.

Buổi ăn trưa giữa Đức Giáo Hoàng và phái đoàn tháp tùng ngài cũng sẽ tại nhà ăn của “Centro de Estudos do Sumaré”. Ngài sẽ gặp gỡ Ban Thường Vụ Liên Hội đồng Giám Mục Mỹ Latinh trước khi rời khỏi nhà nghỉ Sumaré.

Để đích thân cảm ơn 60.000 thiện nguyện viên phục vụ cho ĐHGTTG, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ họ lúc 5:30 chiều tại Nhà Triển Lãm Số 5 của Trung Tâm Triển Lãm Rio, và ngài sẽ có bài nói chuyện với họ.

Buổi lễ chia tay cử hành tại Phi trường Quốc tế Antonio Carlos Jobim, Đức Thánh Cha sẽ có một bài diễn văn tạm biệt. Dự kiến ngài sẽ khởi hành trở về Rôma lúc 7 giờ tối.

Nhóm TNV Việt Ngữ

Nguồn tin: Vietcatholic