Tâm tình “ Cùng Ngài Vui Bước”

766

Trở về từ sau đại hội Giới Trẻ Giáo Phận Sài Gòn ” Cùng Ngài Vui Bước”, những gì tôi gặt hái được chính là ” niềm vui”. Niềm vui của bình an và thánh thiện. Năm lần tham gia đại hội giới Trẻ thành phố, cách thức tổ chức, vũ điệu sinh hoạt, chương trình văn nghệ không còn xa lạ đối với tôi. Lần này, đến với đại hội, tôi không là một tham dự viên, nhưng là một quan sát viên. Tôi có dịp tiếp xúc với các bạn trẻ tham dự đại hội, quan sát các anh chị trong Ban Tổ Chức, nhìn thấy lòng nhiệt tình hăng say của các anh chị, và nhất là tiếng cười thánh thiện, bình an trên môi mỗi người trẻ.

Đại Hội bắt đầu với các hội thảo đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau, các bạn trẻ đến rất đông. Tôi cũng khó khăn lắm mới tìm được một chỗ ngồi phía cuối hội trường Phanxico Nguyễn Văn Thuận. Chủ đề của nổi hội thảo là Khám Phá Bản Thân. Thao thức khám phá và tìm hiểu chính con người mình, luôn là một câu hỏi với người trẻ. Họ thao thức  tìm ra chính mình, trong người trẻ luôn cháy một khao khát tìm ra ý nghĩa cuộc sống của mình và giá trị sống đích thực, khao khát hoàn thiện và vươn lên để sống sung mãn và trọn hảo ơn gọi làm người.

Xuyên suốt chương trình buổi chiều tối là lời cảm tạ Thiên Chúa và cảm ơn nhau. Mỗi bông hoa mang một ý nghĩa, gửi gắm một tâm tình, các bạn trẻ đã từng bước khám phá ra vẻ đẹp của từng loài hoa, gắn liền với từng nhân vật, từng đoàn thể giới trẻ trong Giáo phận. Đây cũng là dịp kỷ niệm đặc biệt 20 năm thành lập  Mục Vụ Giới Trẻ, các bạn bên nhau nghe Đức Cha Khảm chia sẻ về những ngày đầu còn nhiều khó khăn của Mục Vụ Giới Trẻ, tìm hiểu đôi nét về các Cha, các anh chị từng gắn bó với Giới Trẻ,chia sẻ thao thức của Cha phụ trách Giới Trẻ về sứ mạng phục vụ của ngài. Thời gian để nhìn lại cũng chính là thời gian để nói lên lời tri ân thẳm sâu nhất dành cho những người đi trước và dành cho Thiên Chúa, Đấng luôn có mặt trong lịch sử con người, vì tình yêu.

 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Phêrô đã đặt một câu hỏi khiến cả đại hội im lặng, ““Cùng Ngài vui bước”, nhưng bước đi đâu?” Biết mình đi về đâu không phải là điều dễ dàng. Lại càng không dễ dàng để chấp nhận khi “ bước đến cùng Thập Giá”. “Nhưng bước tới Thập giá thì làm sao vui được?”  Đường lên Can-vê không phải lối đi trải đầy hoa. Nhưng đó là con đường đi đến sự Sống. Con đường của Tình Yêu. Chỉ có thể cùng Ngài vui bước khi hành trang mỗi người trẻ mang theo là Tinh Yêu. Tình yêu Thiên Chúa trảo dài qua 20 năm Mục Vụ Giới Trẻ, tình yêu hi sinh của các anh chị, ân nhân qua các giai đoạn khác nhau, tình yêu thao thức kiếm tìm kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình trong tim mỗi người trẻ.

Niềm vui vì nhận ra Thiên Chúa vẫn hiện diện trong đời sống từng người trẻ, đời sống sinh hoạt chung của cộng đồng. Cách thức của Chúa có muôn hình vạn trạng khác nhau, có lúc âm thầm khơi lên ngọn lửa tin yêu qua những giờ cầu nguyện, lúc là lòng hăng say, tất bật với công việc chung của Ban Mục Vụ, có lúc mạnh mẽ như nguồn sức mạnh gắn kết từng người trẻ lại bên nhau. Ước mong mỗi bạn trẻ khi trở về từ Đại Hội mang theo trong mình niềm vui vì có Giê-su đồng hành trong cuộc sống và đáp trả Giê-su bằng tình yêu lăn chạy trong mỗi chọn lựa hằng ngày.

 

Bình Yên