“Cùng Ngài Vui Bước” Đại hội giới trẻ giáo phận Sài Gòng 2013

553

VRNs (25.03.2013)– Sài Gòn – Chiều thứ bảy, ngày 23.03, có hơn 7000 người tham dự Đại hội giới trẻ 2013 tại Trung Tâm Mục Vụ của TGP Sài Gòn. Đây còn là dịp kỷ niệm 20 năm Ban Mục Vụ Giới Trẻ của TGP được thành lập. Đại hội có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá, cùng 10 linh mục khác và đông đảo chúng sinh, tu sĩ nam nữ.

Một ghi nhận bên lề Đại hội, là mọi người đều dùng từ “Sài Gòn” khi nói về giáo phận hay tổng giáo phận, không còn ai gọi là TGP TP.HCM nữa.

Ban Tổ chức đã chọn chủ đề “ Cùng Ngài vui bước ” dựa trên chủ đề Ngày Giới trẻ Thế giới 2013 tại Rio de Janeiro “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ ” (Mt 28,19), được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI ấn định trước đó. Theo ban tổ chức, mục đích của ngày hội nhằm “đem lại cho giới trẻ một cơ hội đặc biệt được sống niềm vui phát sinh từ lòng tin vào Chúa Giêsu và hiệp thông cùng với Đức Thánh Cha trong đại gia đình Hội Thánh nhân dịp 20 năm thành lập Mục vụ Giới Trẻ Sài Gòn”.

Ngày hội diễn ra từ 13 giờ đến 22 giờ 30 cùng ngày, với nhiều hoạt động đa dạng.

Cùng Ngài vui bước

Với phần một của chương trình, các bạn trẻ có thể tham gia những hội thảo ngắn (workshop) xung quanh những vấn đề liên quan đến đời sống đức tin và xã hội như đức tin và khoa học, đức tin và tính dục, hay khám phá và lãnh đạo bản thân v.v…

Phần hai mở màn với các tiết mục nhảy tập thể nhằm khuấy động bầu không khí của ngày Đại hội. Tiếp đó các bạn trẻ được mời gọi nhìn lại các giai đoạn phát triển của Ban Mục Vụ Giới trẻ TGP nhân dịp 20 năm thành lập.

Đến với ngày Đại hội Giới trẻ còn có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Ngài nhắn nhủ cùng các bạn trẻ: “những tác giả của thời đại thông tin hãy làm cho xa lộ thông tin ấy trở thành nơi loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu cho người khác”.

Tiếp sau đó, lúc 17 giờ 30, Đức cha cùng đoàn đồng tế hơn 10 linh mục đã cử hành Phụng vụ Chúa Nhật lễ Lá, đây là một trong những sự kiện chính của ngày hội.

Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ cùng bước theo Chúa Giêsu để tiến tới sự sống phong phú, vĩnh hằng thay vì một sự sống chóng qua. Đức Cha Phêrô nói : “Sự sống đích thực mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta không được kiến tạo bằng quyền lực, địa vị và tiền bạc. Và con đường dẫn chúng ta tới sự sống ấy chính là con đường Tình Yêu”

Mẫu gương Ngài mời gọi các bạn noi theo là hình ảnh của hai vị chủ chăn trong Hội Thánh. Một Đức Biển Đức khước từ quyền lực một cách nhẹ nhàng và Đức Phanxicô như là Giáo hoàng của “khu ổ chuột”.

Nối tiếp chương trình là các tiết mục được dàn dựng trên ý nghĩa 20 loài hoa nhân dịp kỷ niệm 20 năm hình thành Ban Mục vụ Giới Trẻ. Đặc biệt có tiết mục Tuyên xưng đức tin theo phong cách người trẻ, tiểu phẩm hài diễn tả đời sống đức tin của nghệ sĩ Hoài Linh, Cát Phượng và ca khúc “You raise me up” do ca sĩ khuyết tật Hoài Phương. Một tiết mục khác cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đó là tiểu phẩm diễn tả đời sống của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Đến với Đại hội là dịp để các bạn trẻ canh tân đời sống đức tin cũng như được hòa mình cùng Hội Thánh. Văn Kỷ, thuộc Gx Giuse Thợ, nói: “Đây là dịp để mình bước vào mùa Chay và Tuần Thánh tốt hơn ! Cũng như có thể gắn kết với các bạn trẻ trong hạt và giáo phận. Đồng thời vững tin trên đường sống đạo hơn”.

Còn bạn Hòa Phú, thuộc Gx. Thanh Đa, cho biết: “chính không khí và hoạt động trẻ trung là lý do khiến tôi tham dự mỗi kỳ Đại hội từ thời sinh viên”.

Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ

Cũng theo các bạn, đức tin là một trong những hành trang cần thiết trong thời đại ngày nay của giới trẻ. Hòa Phú chia sẻ: “Nếu mình gặp vấn đề gì đó, nếu đức tin yếu, mình rất dễ vấp ngã và trượt dài ! Đức tin cho mình biết có Thiên Chúa hiện diện và đồng hành”.

Cũng đồng tình với ý kiến trên, anh Văn Kỷ chia sẻ: “trước những cám dỗ của cuộc sống và các công việc hằng ngày con người dễ rời xa đức tin và Thiên Chúa, để rồi bị cuốn theo đồng tiền và lương tâm không còn thanh thản”

Một bạn khác chia sẻ: “nếu không có đức tin, mình sẽ không vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Mất niềm tin vào Thiên Chúa đồng nghĩa với việc mình trở thành vô thần, luôn cho mình là đúng và có thể gây đau khổ cho người khác”.

Đa số các bạn trẻ có mặt ở đây biết đến Đại hội Giới trẻ thông qua bạn bè. Một nhóm bạn trẻ đến từ Pháp nói tiếng Việt khá rành đã nói: “Đức tin thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới. Có thể bạn sẽ lựa chọn rất khác nếu có đức tin ! Điều làm các bạn thích nhất khi là người Công Giáo là chính Chúa Giêsu Kitô. Người là Thiên Chúa, là người bạn thân thiết đồng thời đức tin đem lại cho ta hạnh phúc, hy vọng, mối dây liên kết giữa con người với nhau và với Thiên Chúa. Khi bạn tin vào Thiên Chúa, bạn không bao giờ cô đơn”.

Không chỉ thế, các bạn cũng quyết tâm đem niềm tin ấy đến với nhiều người khác qua nhiều phương cách khác nhau. Chị Nguyễn Thị Thùy, một giáo viên cho biết: “chị sẽ cố gắng dạy học với tất cả tình thương của mình”. Được đánh động bởi lời mời gọi của Đức cha Khảm, anh Hòa Phú mong ước: “sẽ xây dựng một website tổng hợp các dụ ngôn trong Kinh Thánh nhằm giúp các bạn trẻ tìm được hướng giải quyết khi gặp vấn đề trong cuộc sống”.

Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, các linh mục ngồi tòa thường trực giúp các bạn trẻ có thể lãnh nhận Bí tích Giao Hòa. Thánh Thể cũng được đặt tại Hang đá Đức Mẹ để các bạn thờ lạy.

Chương trình kết thúc với phần Suy Tôn Thánh Giá và Thánh Thể.

———————-

Nguồn gốc Đại hội giới trẻ Thế giới bắt đầu với sự kiện năm 1984 (Năm Thánh Cứu Độ), khi Đức Chân Phước Gioan Phaolô II mong muốn qui tụ các bạn trẻ trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá. Tiếp sau đó, Liên Hiệp quốc chọn năm 1985 làm Năm Quốc tế Giới trẻ, một lần nữa Đức Chân Phước lại gửi lời mời các bạn trẻ cùng qui tụ về Roma trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá và đã có khoảng 300,000 người hưởng ứng lời mời gọi này. Cuối năm 1985, Đức Chân phước Gioan Phaolô II chính thức công bố ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được tổ chức hàng năm tại mỗi Giáo Phận vào Chúa Nhật Lễ Lá, cũng là thời điểm bắt đầu trung tâm của mầu nhiệm của Chúa Kitô.

Pv.VRNs

Đã có hơn 7000 người tham dự Đại hội giới trẻ 2013

Một số bạn trẻ nước ngoài đang có mặt tại Sài Gòn cũng đã đến trong dịp Đại hội này

Ngoài các hoạt động như học hỏi giáo lý nhằm đào sâu đức tin cũng như các chương trình văn nghệ, sự kiện chính của Đại hội vẫn là Thánh lễ

Các bạn trẻ được mời gọi bước vào Trung tâm mầu nhiệm của chính Chúa Kitô

“Cùng Ngài vui bước” là bước tới sự sống vĩnh hằng !

Sự sống đích thực mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta không được kiến tạo bằng địa vị, tiền bạc và quyền lực. Con đường dẫn chúng ta tới sự sống ấy chính là con đường Tình Yêu

Nhờ Chúa Giêsu Kitô chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa và anh chị em với nhau.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, các bạn trẻ có thể đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để thờ lạy Chúa Thánh Thể.

Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi

Pv. VRNs