Đức Tân Giáo Hoàng sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Rio de Janeiro

598

Tiền Hô – Vietcatholic News

Rio de Janeiro (Brazil) – Trong bối cảnh tin tức về việc Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI thoái vị, Đức Tổng Giám Mục của Rio de Janeiro cho biết vị tân giáo hoàng được bầu trong cơ mật viện sắp tới cũng sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (World Youth Day) vào mùa hè năm nay.

Tại Thánh lễ ở một giáo xứ trong thành phố Rio, Đức Tổng Giám Mục Orani Joao Tempesta nói rằng khi ngài nói chuyện với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI về sự kiện này, Đức Thánh Cha có nói với ngài rằng: “Tôi sẽ đến Đại hội Giới trẻ Thế giới. Hoặc người kế nhiệm của tôi”.

Đức Tổng Giám Mục Tempesta khẳng định rằng công việc chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 vẫn tiến hành bình thường theo kế hoạch, và chắc chắn tổ chức tại Rio từ ngày 23-28 Tháng Bảy 2013.

Khởi đầu bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1985, sự kiện này được tổ chức tại các thành phố khác nhau trên thế giới, bao gồm các hoạt động cầu nguyện, dạy giáo lý và văn hóa, cùng với một đêm canh thức và thánh lễ với Đức Giáo Hoàng. Hai biểu tượng của Đại hội là cây thánh giá giới trẻ và họa ảnh Đức Mẹ.

Chủ đề của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 là “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28:19). Trong Sứ điệp chính thức gửi cho Đại hội ở Rio, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh rằng hạnh phúc được tìm thấy bằng cách sống phù hợp với hoạch định của Thiên Chúa.

Đức Tổng Giám mục Tempesta nói: “Chúng tôi tái khẳng định rằng công việc của chúng tôi vẫn đang tiếp tục và Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra. Giờ đây, tôi mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, ngài đã thực hiện một điều gì đó rất can đảm”.

Đức Tổng Giám Mục đưa ra ý kiến này ngay sau khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tuyên bố rằng ngài sẽ thoái vị vào cuối tháng hai với lý do tuổi đã cao và sức khỏe suy yếu, ngài không còn có thể thực hiện sứ vụ trọn vẹn của mình.

Hồng Y Đoàn sẽ họp vào đầu tháng Ba để bầu giáo hoàng mới.

Đây không phải là lần đầu tiên một vị tân giáo hoàng tham dự một kỳ Đại hội Giới Trẻ Thế giới do vị tiền nhiệm của ngài triệu tập. Chính Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cũng đã đến kỳ Đại hội tại Cologne hồi năm 2005 do chính Đức Chân Phước Gioan Phaolô II trù bị trước khi qua đời.

Ngoài tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Tempesta, ban tổ chức Rio 2013 cũng đã phát hành một thông cáo tái khẳng định rằng sự kiện này sẽ diễn ra với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng. Thông cáo viết: “Chúng tôi mong chờ quá trình của cuộc bầu chọn tân giáo hoàng” và “công việc tổ chức sự kiện này vẫn tiếp tục trong lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.” (CNA)