60.000 thiện nguyện viên đang chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Rio de Janiero vào mùa Hè năm nay

518

Tiền Hô – Vietcatholic

Sau cuộc họp tại Vatican vừa qua, một thành viên ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 (World Youth Day) cho biết: khách hành hương không nên lo sợ về vấn đề an ninh khi đến Rio de Janeiro vào mùa hè năm nay. Cha Leandro Lenin Tavares – giám đốc phụ trách việc dạy giáo lý tại Đại hội Giới trẻ Thế giới kỳ này nói rằng: “Tôi cảm thấy thành phố đã thay đổi rất nhiều và không có lý do gì để mọi người sợ hãi khi ở Rio”.

Cha Taveres mới được thụ phong linh mục 10 tháng trước đây, hiện ngài là giám đốc của Seminário Propedêutico Rainha dos Apóstolos (Tiền chủng viện Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ) ở Rio, ngài được bổ nhiệm làm giám đốc tiểu ban dạy giáo lý của Đại hội Giới trẻ Thế giới hồi tháng 3 năm 2011.

Nhân chuyến viếng thăm Rôma từ ngày 9-25 Tháng Giêng 2013 vừa qua, Cha Tavares đã cùng với 15 viên chức Brazil (bao gồm giới quân sự, liên bang, tiểu bang và chính quyền thành phố Rio) trình bày với Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân các công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện Đại hội Giới trẻ Thế giới. Theo đó, họ đã vạch ra một kế hoạch an ninh cho thành phố cách đây bốn năm, được gọi là “kế hoạch bình ổn”, trước Thế Vận Hội Olympic 2016 và World Cup 2014.

Cha Tavares nói: “Tôi đã có thể dâng Thánh Lễ Chúa Nhật tại khu phố khá bất ổn là Penha, nằm ở giữa những khu ổ chuột lớn và có rất nhiều tay buôn bán ma túy”.

Còn ông Carioca – một người dân địa phương cho biết: “Kể từ khi kế hoạch trên được bắt đầu, quân đội và cảnh sát đã đảm bảo không có cây súng nào được đưa vào khu phố nguy hiểm này, khiến bây giờ chúng tôi có nhiều khách du lịch đến đây hơn”.

Trước khi gia nhập chủng viện, Cha Tavares từng làm công tác mục vụ giới trẻ nên ngài chia sẻ: “Đại hội Giới trẻ Thế giới là một thời điểm của ân sủng và tôi cảm thấy vinh phúc vì chúng tôi có thể trình bày trước Giáo Hội cách mà chúng tôi rao giảng Tin Mừng”.

Cha Tavares được gặp Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tại buổi tiếp kiến chung. “Tôi đã hôn lên chiếc nhẫn của ngài. Sau khi đức tổng giám mục của tôi giới thiệu với ngài rằng tôi chịu trách nhiệm về công tác dạy giáo lý tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha nói với tôi rằng tôi là một người rất quan trọng”.

Người ta dự đoán số lượng người tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới kỳ này (từ ngày 23-28/7/2013) sẽ gấp đôi kỳ ở Madrid năm 2011. Ước tính sẽ có 2 triệu người tham dự sự kiện ở bãi biển Copacabana và hơn 2,5 triệu người tại thánh lễ đại triều ở Guaratiba.

“Chúng tôi muốn đây là năm để người khác biết đến chúng tôi, chúng tôi muốn trở thành công cụ truyền giáo, và điều này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một thời đại mới”.

Công việc chính của Cha Tavares là tổ chức 300 nơi dạy giáo lý Công giáo cho 21 giám mục vị với 7 ngôn ngữ chính. Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân – cơ quan chính tổ chức WYD – lựa chọn địa điểm và chủ đề để các vị giám mục diễn giải cho giới trẻ. Cha Tavares cho rằng, diễn giải về đức tin cho giới trẻ đang sống trong một thế giới trần tục hóa là một thử thách. “Chúng tôi cần phải đặt giới trẻ ở những môi trường tương tự như Facebook và các phương tiện truyền thông tân tiến, nói bằng ngôn ngữ của chính họ nhưng vẫn không làm giảm đi chân lý cần nói”.

Mặc dù Rio de Janeiro là một thành phố bị trào lưu trần tục hóa, Cha Tavares nhấn mạnh rằng ngài đã chứng kiến nhiều bạn trẻ quay trở về với Giáo Hội sau khi thành phố này được lựa chọn làm chủ nhà Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013.

Hiện nay có khoảng 60.000 thiện nguyện viên phối hợp chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới, hơn 35.000 thiện nguyện viên thuộc thành phố Rio.

Rio de Janeiro hiện có 275 giáo xứ Công giáo, mỗi giáo xứ có ít nhất ba Thánh Lễ Chúa Nhật, có nơi lên đến 7 Thánh Lễ. (CNA, 25 Tháng Giêng 2013)