Trại giao lưu giới trẻ Hàn Quốc – Việt Nam

552

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ chuyến đi trại giao lưu với các bạn sinh viên đại học Công Giáo của thành phố Daegu, Hàn Quốc, nhưng những kỷ niệm đẹp về chuyến đi này cứ nhảy múa mãi trong đầu. Thế nên giờ tôi ngồi đây gõ cộp cộp hy vọng gom góp lại được mớ ký ức đẹp ấy.

Các bạn Hàn Quốc đa phần đều đang là sinh viên, riêng có một trường hợp giảng viên violin là cô khá lớn tuổi. Cả đoàn các bạn được dẫn dắt bởi Cha Kim sang Việt Nam để giao lưu tại Sài Gòn và đi các tỉnh khác để làm từ thiện.

Ai cũng háo hức mong khám phá đất nước và con người Việt Nam qua chuỗi ngày ngắn ngủi bên nhau.

Vừa mới gặp nhau chào hỏi không được bao lâu là các bạn cùng với chúng tôi lên xe ngay để di chuyển ra đất trại Long Island. Tôi ngồi kế bên cô giảng viên violin, cô không rành tiếng Anh nên không nói chuyện được nhiều. Xung quanh là các bạn đang xí xô xí xào trao đổi với nhau vừa tiếng  Anh, tiếng Hàn, có cả tiếng Việt nữa. Các bạn ham vui và cũng năng động lắm, bạn người Việt chỉ mấy câu tiếng Việt đơn giản cho mấy bạn Hàn Quốc. Các bạn Hàn Quốc cũng háo hức tập đọc tiếng Việt bằng cái giọng lơ lớ nghe rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Và tôi đoán khi các bạn Việt Nam tập đọc tiếng Hàn thì các bạn Hàn Quốc cũng cười và có suy nghĩ như tôi. Hi hi.

Cô giảng viên violin ngồi kế bên tôi thì có vẻ mệt mỏi sau chuyến bay dài nhưng cũng đưa cái smartphone lên chụp hình đường phố Việt Nam. Lúc đi ngang một cây cầu nhỏ cô khều tôi chỉ ra bên ngoài nói: “Mekong river?”, ý hỏi là “Đây có phải sông Mê Kông không em?”. Thú thật mà nói dù đi ngang đây bao nhiêu lần chứ tôi cũng không biết sông này là sông gì. Vận dụng bao kiến thức địa lý tôi cũng không biết nói đây là sông gì cho cô ấy hiểu. Hồi phổ thông tôi chỉ giỏi Toán – Anh, kiến thức Địa lý với Lịch sử thì rơi rớt toàn những lúc cần thiết. Thế nên tôi đành thú nhận với cô rằng: “Xin lỗi cô chứ em cũng không nhớ đây là sông gì. Việt Nam rất nhiều sông, nhưng đoạn này nhỏ và hẹp nên gọi là mương lạch chứ không phải sông. Mekong là một con sông lớn lắm chứ không có bé nhỏ như thế này đâu cô.” Tôi thấy cô gật gật, chắc là cô hiểu tiếng Anh.

Đoàn Hàn Quốc lần này không nhiều bạn giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh nên việc giỏi tiếng Anh cũng không giúp gì nhiều. Ngược lại, ngôn ngữ cơ thể và những cử động đơn giản nhất dành cho các bé mẫu giáo lại “làm nên chuyện”. Ha ha. Cụ thể như trò chơi “Mèo đuổi chuột”, đứng giải thích bằng tiếng Anh mà các bạn cứ nhìn nhau không hiểu luật chơi. Lúc đó trong nhóm có cô bạn học chuyên ngành Sư phạm mẫu giáo dùng những cử chỉ rất đáng yêu, không cần tiếng Anh mà các bạn Hàn Quốc ồ ra kinh ngạc bảo là hiểu rồi. Tôi cũng được phen hú vía không biết tiếng Anh mình bị gì khi đó.

Tuy có bất đồng ngôn ngữ là như thế nhưng với khả năng xoay chuyển tình thế và giao tiếp vô hạn, chúng tôi đã có hai ngày trại vui nổ trời.

Vui…

….. là khi có ai đó ngớ ra không hiểu cái câu mình vừa nghe là tiếng Hàn hay tiếng Anh..

….. là khi nhảy múa bên nhau quên hết lo âu trong đêm lửa trại….

….. là khi dẫn nhau đi ăn các món truyền thống của hai quốc gia sau một hồi vất vả trổ tài nấu nướng….

….. là khi mắt mũi cay xè vì món Tokbokki nhưng vẫn nhe răng bảo: “Ngon lắm, ngon lắm, thích lắm lắm”….

Và vui đơn giản là khi cùng vui chơi với nhau dù không cùng chung thứ tiếng nói.

Mỗi lần đi trại là mỗi lần được trở về với chính mình, nhưng trưởng thành hơn; được góp thêm niềm vui, nhưng tâm tư cũng được lắng đọng lại; được tạm gác lại những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh, nhưng tinh thần lại thêm vững tin hơn để “bước ra” khỏi  niềm vui của trại mà hân hoan bước trên đường đời.

Lần trại giao lưu với các bạn sinh viên Hàn Quốc lần này mở ra một cơ hội hợp tác cho giới trẻ Công Giáo của cả hai quốc gia.

Làm quen từ những câu nói dễ thương, bên nhau trong những phút vui chơi nổ trời, và nhớ nhau là những lúc lắng đọng tâm hồn để miên man trôi về một miền ký ức của một mùa “Noel – trại”.

Trại giao lưu giới trẻ Hàn Quốc – Việt Nam

Ko – Vi Youth Camp

K – V – Y

Lovely – Friendly – Ready  * Emmanuel

—————————

Những ngày cuối năm

 Anna Chi